21/04/2015 | 0

Hải quân Hoa Kỳ gởi thêm chiến hạm tới vùng biển gần Yemen

Hải quân Hoa Kỳ gởi thêm chiến hạm tới vùng biển gần Yemen

Arlington, Virginia. (Reuters) – Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết Hải quân Hoa Kỳ điều động một hàng không mẫu hạm và một tuần dương hạm đến vùng biển gần Yemen, để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải.

Tuy nhiên phát ngôn viên này bác bỏ thông tin cho rằng hai chiến hạm trên làm nhiệm vụ ngăn chặn các chuyến hàng vũ khí của Iran. Đại tá Steve Warren của Ngũ Giác Đài cho biết hai chiến hạm được gởi đi hôm thứ Hai là chiếc USS Theodore Roosevelt và chiếc USS Normandy, gia nhập cùng các lực lượng khác của Hoa Kỳ để tham gia hoạt động an ninh hàng hải ở Biển Ả Rập, Vịnh Aden, eo biển Bab-el-Mandeb và Nam Hồng Hải. Giải thích cho việc điều động hai chiến hạm trên, Hải quân Hoa Kỳ nói rằng trong những ngày gần đây, họ gia tăng sự hiện diện ở khu vực này là do tình hình bất ổn đang xảy ra ở Yemen.

Theo các phương tiện truyền thông trong nước và ngoài nước, Hải quân Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện tại Vịnh Aden và phía nam Biển Ả Rập, sau khi các báo cáo tiết lộ 8 chiếc tàu của Iran đang di chuyển về vùng biển Yemen và có thể mang theo vũ khí. Các viên chức Hải quân Hoa Kỳ nói họ đã điều động 9 chiến hạm tới vùng biển gần Yemen, trong đó có hàng không mẫu hạm, tuần dương hạm và nhiều phương tiện tìm kiếm khác. (Mai Đức)