09/06/2014 | 1

Hải quân Hoa Kỳ giúp sửa trạm y tế ở Đà Nẵng

Hải quân Hoa Kỳ giúp sửa trạm y tế ở Đà Nẵng

Báo Dân Trí cho hay, khoảng 20 quân nhân Hải quân Hoa Kỳ đã tham gia đợt công tác thiện nguyện tại thành phố Đà Nẵng, bằng việc sửa chữa trạm Y tế Hoà Quý, sáng ngày 9 tháng 6, 2014.
Nhóm quân nhân Hoa Kỳ gồm các kỹ sư, thợ điện, thợ xây dựng cho rằng đây là lần đầu tiên được trực tiếp thực hiện những công việc thiết thực để giúp người dân Việt Nam tại Đà Nẵng.
Báo này dẫn lời bà Trần Thị Hương, người phụ trách Trạm Y tế Hòa Quý nói rằng, bà vui mừng vì đoàn quân nhân của Hải quân Hoa Kỳ giúp sửa chữa trạm y tế bị hư hại khá nặng từ nhiều năm nay, nhưng không có tiền để tu sửa.
Trước đó, ngày 6 tháng 6, tàu Nhật Bản JS Kunisaki đã đưa các thuỷ thủ đa quốc gia gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản cập cảng Tiên Sa theo Chương trình “Đối tác Thái Bình Dương năm 2014” kéo dài 9 ngày tại đây.
Theo chương trình này, khoảng 400 sĩ quan và thuỷ thủ Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản cùng người Việt Nam sẽ cùng tham gia một chương trình hoạt động trong lĩnh vực y tế với nhiều cuộc hội thảo về việc săn sóc bệnh nhân chiến tranh, người bị phỏng, nhiễm khuẩn v.v..
Theo đài RFA, chương trình đối tác Thái Bình Dương được thực hiện theo sáng kiến của Hải quân Hoa Kỳ, nhằm tạo điều kiện để quân đội Hoa Kỳ tham gia hoạt động khám, chữa bệnh, xây dựng cơ sở hạ tầng, với mục đích nhân đạo tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Chương trình này đã gây sự chú ý của dư luận trong lúc bang giao giữa Việt Nam và Trung Cộng căng thẳng vì sự xung đột tại biển Đông hơn một tháng nay. Trước đó nữa, lính hải quân Cộng sản Việt Nam và Philippines đã đấu túc cầu giao hữu, và đánh bóng chuyền tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa.

“Hải quân Hoa Kỳ giúp sửa trạm y tế ở Đà Nẵng”
Ông Lê Xuân Thuỷ, phó tư lệnh vùng 4 của Hải quân Cộng sản Việt Nam cho rằng, đây là sự kiện thể hiện sự đoàn kết giữa lực lượng hải quân Việt Nam và Philippines trước những “hành động ngang ngược của Trung Cộng tại biển Đông” những ngày qua.
Hiện nay, theo báo Người Việt tại Nam California, dư luận thế giới đang chú ý đến mưu tính mới của Trung Cộng là xây thêm đảo nhân tạo để “phục vụ chủ trương bành trướng nuốt trọn biển Đông.”
Báo Người Việt cho rằng, phía Việt Nam thường chọn thái độ im lặng về việc này hoặc thỉnh thoảng mượn lời tố cáo của tổng thống Philippines tại các hội nghị quốc tế. (S. Châu)