30/09/2018 | 0

Hải Quân Hoa Kỳ đưa chiến hạm áp sát hai bãi đá Gaven và Gạc Ma thuộc Trường Sa

Hải Quân Hoa Kỳ đưa chiến hạm áp sát hai bãi đá Gaven và Gạc Ma thuộc Trường Sa

Ảnh: US Navy

Hải Quân Hoa Kỳ đưa một chiến hạm đến gần hai bãi đá đang bị Trung Cộng chiếm đóng trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm Chủ Nhật 30/09, một hành động diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng về hàng loạt vấn đề và chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

CNN dẫn lời hai giới chức giấu tên cho biết, khu trục hạm hỏa tiễn điều hướng USS Decatur đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh bãi đá Gaven và bãi đá Gạc Ma, trong khuôn khổ của hoạt động mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là “tự do hàng hải”, nhằm củng cố quyền tự do lưu thông trong những vùng biển quốc tế. Trong khi Hải Quân Hoa Kỳ vẫn thực hiện những hoạt động tự do hàng hải kiểu này trên khắp thế giới, Trung Cộng đặc biệt tỏ ra khó chịu về những hoạt động này, bởi chúng diễn ra gần nơi Bắc Kinh đã xây đảo nhân tạo và thiết lập những cơ sở quân sự trên những thực thể trên biển đang có tranh chấp.

Hoa Kỳ lâu nay đả kích việc Trung Cộng quân sự hóa các hòn đảo trên Biển Đông. Giới chức Hoa Kỳ cáo buộc rằng Bắc Kinh đã điều động hỏa tiễn và thiết bị nhiễu sóng điện tử ra đó.

Trong tuần vừa qua, Hoa Kỳ đã cho hai oanh tạc cơ B-52 bay qua Biển Đông và Biển Hoa Đông, những khu vực được cho là nhạy cảm đối với quân đội Trung Cộng. Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis tìm cách giảm căng thẳng khi nói rằng, những sứ mạng như vậy không có gì vượt ra ngoài chuyện thông thường.

Huy Lam / SBTN