04/07/2020 | 0

Hải Quân Hoa Kỳ điểu tàu chiến đến biển đông tập trận trong lúc Trung Cộng cũng đang tập trận

Hải Quân Hoa Kỳ điểu tàu chiến đến biển đông tập trận trong lúc Trung Cộng cũng đang tập trận

Hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ (NLĐ)

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 4 tháng 7 năm 2020 toan tin, Hải quân Hoa Kỳ đã điều 2 chiếc hàng không mẫu hạm là USS Ronald Regan và USS Nimitz, cùng các tàu chiến đến Biển Đông để tiến hành cuộc tập trận lớn nhất tại Biển Đông trong những năm gần đây. Cuộc tập trận được bắt đầu thực hiện từ ngày hôm nay ngày 4 tháng 7.

Hành động này của Hải quân Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh bộ Quốc phòng Trung Cộng cũng đang có cuộc tập trận lớn quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7.

Tàu chiến Trung Cộng (Ảnh: Người lao động)

Ông Joe Jeiley, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ nói, hai chiếc hàng không mẫu hạm trên đang ở khu vực vùng Biển Đông và biển Philippines nhằm tạo ra cơ hội huấn luyện, nâng cao cho các lực lượng của phía Hoa Kỳ, giúp các chỉ huy chiến đấu có sự linh hoạt, và ứng phó với các tình huống xảy ra trong khu vực này.

Ông Joe Jeiley cũng giải thích thêm, đây không phải là phản ứng với bất kỳ sự kiện chính trị nào, mà chỉ là một trong những cách của Hải quân Hoa Kỳ để thúc đẩy an ninh, ổn định, và thịnh vượng trên khắp Ấn Độ- Thái Bình Dương. Trên trang Twitter, ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ viết rằng, phía Hoa Kỳ phản đối những tuyên bố trái phép của Bắc Kinh, và đồng ý với những người bạn Đông Nam Á rằng cuộc tập trận của Trung Cộng là hành động khiêu khích.

Trước các sự kiện trên, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam vẫn phản ứng giống hệt nhiều năm qua là lên tiếng cho rằng cuộc tập trận của Trung Cộng là trái phép, yêu cầu Trung Cộng không lặp lại hành động tập trận.

An Nhiên