23/05/2019 | 3

Hải Quân Hoa Kỳ điều hai tàu qua eo biển Đài Loan

Hải Quân Hoa Kỳ điều hai tàu qua eo biển Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Vào hôm thứ Tư (22/5), quân đội Hoa Kỳ cho biết họ gửi hai tàu Hải quân qua Eo biển Đài Loan. Đây là chuyến đi mới nhất của họ qua tuyến đường thủy nhạy cảm và là hành động có thể khiến Bắc Kinh phẫn nộ, vào thời điểm liện hệ căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Cộng, bao gồm cả một cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Cộng ở Biển Đông, nơi Hoa Kỳ cũng đang tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Theo Reuters, chuyến đi này sẽ được Đài Loan xem là một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền tổng thống Trump, trong bối cảnh tranh chấp ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ cho biết chuyến đi này được thực hiện bởi tàu khu trục Preble và tàu chở dầu Walter S. Diehl của Hải quân. Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội Bảy thuộc Hải quân Hoa Kỳ, cho biết việc tàu Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Ông Doss cho biết tất cả các tương tác giữa hai bên đều an toàn và chuyên nghiệp.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai tàu của Hoa Kỳ đi về phía bắc qua Eo biển Đài Loan. Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đã quan sát chuyến đi và cho biết không có gì bất thường xảy ra. (Mộc Miên)