23/05/2020 | 365

Hải Quân Hoa Kỳ chuẩn bị bàn giao tàu tuần duyên thứ 2 cho CSVN

Hải Quân Hoa Kỳ chuẩn bị bàn giao tàu tuần duyên thứ 2 cho CSVN

Tàu tuần tra USCGC Morgenthau trước khi chuyển giao cho Việt Nam (DVIDS)

Tin từ Hà Nội: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Hải quân Hoa Kỳ chuẩn bị bàn giao tàu tuần duyên USCGC John Midgett cho Cảnh sát tuần duyên cộng sản Việt Nam nhằm trợ giúp cho nhà cầm quyền Việt Nam đối phó với sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, VOA nói phía Hoa Kỳ sẽ chuyển giao tàu John Midgett cho cộng san Việt Nam vào cuối năm 2020. Theo thông cáo của chỉ huy tàu, đại tá Michael Cribbs, lẽ ra, việc bàn giao được thực hiện vào tháng 3 vừa qua, nhưng đại dịch Covid-19 đã làm lễ bị hoãn.

Theo Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, đây sẽ là chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai phía Hoa Kỳ bàn giao cho Cảnh sát tuần duyên cộng sản Việt Nam  Chiếc thứ nhất là tàu tuần tra USCGC Morgenthau, được bàn giao cho phía Việt Nam cuối năm 2017.

Toà Đại sứ Hoa Kỳ cho biết Washington cam kết hợp tác cùng Hà Nội nhằm tăng cường năng lực an ninh hàng hải để hỗ trợ cho lợi ích chung của hai quốc gia trong việc thúc đẩy tự do hàng hải, thịnh vượng kinh tế cũng như an ninh năng lượng, hoà bình và ổn định trong khu vực.

Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên và cũng là cuối cùng, Tổng thống Barack Obama huỷ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho cộng sản Việt Nam.

Quốc Tuấn