12/10/2018 | 3

Hải quân Hoa Kỳ cập bến Israel

Hải quân Hoa Kỳ cập bến Israel

Ảnh: Reuters

Ashdod, Israel – Lần đầu tiên trong 20 năm qua, một chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đã cập bến Ashdod ở miền nam Israel. Các viên chức từ cả hai bên đã ca ngợi hành động này là một dấu hiệu thể hiện mối quan hệ vững chắc của họ trước các kẻ thù chung như Iran.

Theo hãng tin Reuters, các hải quân ngoại quốc thường chọn miền bắc Haifa làm hải cảng đến ở Israel, vì vậy việc tàu khu trục USS Ross đến Ashdod có khả năng báo hiệu sự quan tâm của Washington trong việc mở rộng phạm vi cập bến cho Hạm đội 6 của Hoa Kỳ.

Khi phát biểu trên boong tàu USS Ross cùng với vợ và đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, chuyến thăm này có ý nghĩa tượng trưng cho liên minh bền chặt giữa Israel và Hoa Kỳ. Ông Netanyahu đã cùng vợ tham viếng tàu, bắt tay với các sĩ quan và thủy thủ, và sau đó tham gia một buổi lễ trên tàu.

Phát ngôn viên của Hạm đội 6 Hoa Kỳ, Trung tá Kyle Raines cho biết, chuyến thăm cảng này đã củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia. Cả Haifa và Ashdod đều đang phải đối mặt với mối đe dọa bị bắn phá – trước đây là từ hỏa tiễn Hezbollah ở Lebanon, sau đó là từ hỏa tiễn của người Palestine từ dải Gaza.

Trung tá Raines không đề cập cụ thể đến bất kỳ mối đe dọa nào như vậy, nhưng lại cho biết, rằng Hoa Kỳ đang tiến hành phân tích đối với tất cả các cơ sở và các hải cảng, nơi tàu của Hoa Kỳ cập bến và có khả năng điều chỉnh các biện pháp phòng vệ quân sự để bảo vệ thủy thủ đoàn. (Mộc Miên)