16/05/2017 | 0

Hải Quân Hoa Kỳ cần phát triển thêm để cạnh tranh với Trung Cộng và Nga

Hải Quân Hoa Kỳ cần phát triển thêm để cạnh tranh với Trung Cộng và Nga

Washington DC. (Reuters) – Chỉ huy các chiến dịch hàng hải Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson, hôm nay 16/05 cho biết, Hải quân Hoa Kỳ cần mở rộng hạm đội và khả năng hoạt động trên biển, để duy trình tính cạnh tranh với các nước khác, như Trung Cộng và Nga.

Ông Richardson nói, sau nhiều thập niên, thế giới đang quay lại giai đoạn cạnh tranh hàng hải. Tuy nhiên, ông cũng thêm rằng, các hành động gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Cộng không phải là dấu hiệu đáng báo động. Tổng Thống Trump dự kiến sẽ công bố dự thảo ngân sách 2018 vào tuần tới.

Trước đó, ông Trump từng hứa sẽ mở rộng hạm động Hải quân từ 272 tàu lên 350 tàu. Ông Richardson tuyên bố, dựa trên những vấn đề mà Hoa Kỳ đang đối mặt hiện nay, việc tăng số lượng hạm đội tàu chiến là giải pháp cần thiết, để bảo đảm uy tín của Hoa Kỳ với các đối tác và đồng minh. Ông Richardson nói, Hoa Kỳ không chỉ cần lực lượng Hải quân đông hơn, mà còn phải tốt hơn, và hoạt động đồng bộ với nhau.

Những lời bình luận của Đô Đốc Richardson được đưa ra trước khi Hoa Kỳ công bố Bạch thư Hải quân vào ngày mai 17/05. Hải quân Hoa Kỳ hiện đang gởi một hạm đội tấn công, bao gồm hàng không mẫu hạm Carl Vinson, đến vùng Bắc Á để tập trận với Nhật và nhiều nước khác, trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn đang gia tăng.

Trong lúc đó, vào tháng trước, Trung Cộng cũng đã hạ thủy hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của nước này, và càng lúc càng tỏ ra cương quyết trên biển Đông. (Ngô Bảo)