10/04/2017 | 0

Hải Quân Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford

Hải Quân Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford

Newport News, Virginia. (Reuters) – Hàng không mẫu hạm lớp mới đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ vừa lướt sóng ra khơi.

Hôm thứ Bảy 8 tháng 4, chiếc USS Gerald R. Ford thực hiện cuộc thử nghiệm đầu tiên cho các hệ thống kỹ thuật hiện đại và cao cấp khác nhau. Chiếc hàng không mẫu hạm trị giá 12.9 tỷ Mỹ kim, được hạ thủy và rời khỏi xưởng đóng tàu Huntington Ingalls Industries ở thành phố Newport News, sau hơn một năm trì hoãn vì chi phí vượt quá kế hoạch.

Việc đóng tàu USS Gerald R. Ford bắt đầu vào năm 2009, dự định hoàn thành vào tháng 9 năm 2015, với chi phí 10.5 tỷ Mỹ kim. Nhưng sau đó tiến trình đóng tàu chậm lại vì gặp vấn đề về hệ thống tiên tiến và kỹ thuật hiện đại, trong đó có phần máy phát điện và hệ thống cho chiến đấu cơ hạ cánh. Hiện nay hàng không mẫu hạm đang trải qua thử nghiệm của xưởng đóng tàu. Sau đó, USS Gerald R. Ford được đưa về cảng ở tiểu bang Virginia trước khi nhóm thanh tra Hải quân thực hiện những thử nghiệm khác “có thể chấp nhận được”.

Tháng 3 vừa qua, tổng thống Donald Trump đến thăm xưởng đóng tàu ở Newport News trong chiếc áo khoác và đội chiếc mũ của binh chủng Hải quân. Tại đây, tổng thống Trump trò chuyện với binh sĩ cũng như thủy thủ về kế hoạch tăng chi tiêu cho quân đội một cách đáng kể. (Mai Đức)