11/04/2021 | 23

Hải Quân Hoa Kỳ bám sát đội hình hàng không mẫu hạm Trung Cộng trên biển

Hải Quân Hoa Kỳ bám sát đội hình hàng không mẫu hạm Trung Cộng trên biển

Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ- Nguồn hình US NAVY_Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 11 tháng 4 năm 2021 loan tin, trang Web của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố bức hình hai sĩ quan trên tàu USS Mustin của Hải quân Hoa Kỳ đang quan sát một tàu quân sự giống hàng không mẫu hạm của Trung Cộng. Ngoài ra, truyền thông Trung Cộng cũng đã công bố bức hình tàu chiến Hoa Kỳ đã áp sát gần hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng.

Tuy nhiên, trong các bức hình của cả hai bên công bố đều không thấy 4 tàu khu trụ và 1 tàu hậu cần hộ tống tàu Liêu Ninh đang ở đâu khi bị tàu USS Mustin của Hải quân Hoa Kỳ áp sát. Vì vào ngày 3 tháng 4 vừa qua, lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã phát hiện nhóm tàu trên đi cùng nhau băng qua eo biển Miyako theo hướng từ đại lục ra Thái Bình Dương. Vì vậy, tờ báo này cho rằng, tàu của Hải quân Hoa Kỳ đã “chọc thủng đội hình” tàu của Trung Cộng, và đây không phải là lần đầu tiên xảy ra.

Vì trước đó vào năm 2020, tàu chiến Hoa Kỳ cũng đã từng áp sát hàm không mẫu hạm của Trung Cộng trên Biển Đông với khoảng cách chưa đầy 100 mét. Tổ chức Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược trên Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh cho biết, vào ngày 3 tháng 4, tàu chiến Mustin của Hoa Kỳ đã di chuyển trên biển Hoa Đông và áp sát cửa sông Dương Tử.

Các hình ảnh trên vệ tinh Sentinel của cơ quan không gian châu Âu chụp vào ngày 10 tháng 4 cho biết, nhóm hàm không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng đã băng qua eo biển Ba Sĩ để tiến vào Biển Đông.

An Nhiên