10/04/2016 | 1

Hải quân HK diễn tập hàng hải tại Trung Đông

Hải quân HK diễn tập hàng hải tại Trung Đông

Manama, Bahrain. (Reuters) – Hải quân Hoa Kỳ đã dẫn đầu cuộc diễn tập quy tụ lực lượng của 30 quốc gia khắp vùng biển Trung Đông.

Đây là cuộc diễn tập được cho là nhằm mục đích bảo vệ con đường thương mại quốc tế và đối phó mọi sự đe doạ, từ nhiều phía kể cả Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo và al-Qaeda. Cuộc diễn tập chỉ mới diễn ra một phần tại vùng Vịnh, trong khi căng thẳng đang gia tăng giữa các quốc gia vùng Vịnh và Iran, vì vai trò của nước này trong vùng. Iran bị chỉ trích vì đã yểm trợ tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria, cũng như hậu thuẫn phiến quân Houthis trong cuộc xung đột tại Yemen và trợ giúp Hezbollah tại Lebanon.

Tổ chức International Mine Countermeasures Exercise, viết tắt là IMCMEX cũng đã khai mạc một cuộc hội nghị hôm thứ Hai vừa qua tại Bahrain, nơi Hạm đội thứ 5 của Hải quân Hoa Kỳ đặt căn cứ, được coi là thành luỹ chống Iran. Phó đô đốc tư lệnh Bộ Chỉ huy Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, ông Kevin Donegan hôm qua nói rằng cuộc diễn tập còn nhằm ngăn chận bất kỳ hoạt động nào của phiến quân muốn cắt đứt con đường vận chuyển hàng hải. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry đã ca ngợi thái độ hợp tác về an ninh của Bahrain trong chuyến viếng thăm hoàng gia vùng Vịnh, và gọi nước này là một đối tác an ninh quan trọng.

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Riyadh vào ngày 21 tháng Tư tới với các Quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, gồm Saudi Arabia, Kuwait, United Arab Emirates, Qatar, Oman và Bahrain về vai trò của Iran trong vùng. (Song Châu)