08/11/2018 | 1

Hải quân Đài Loan bổ sung thêm hai chiến hạm mới

Hải quân Đài Loan bổ sung thêm hai chiến hạm mới

Ảnh: Reuters

Cao Hùng, Đài Loan – Vào hôm Thứ Năm (8/11), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố rằng hòn đảo này sẽ không nhượng bộ trong việc bảo vệ đất nước, khi bà khánh thành hai tàu khu trục mua từ Hoa Kỳ nhằm tăng cường năng lực hải quân của Đài Bắc để chống lại Trung Cộng.

Gần đây, Trung Cộng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự, bao gồm một cuộc tập trận bằng đạn thật ở eo biển Đài Loan vào tháng Tư, và tuyên bố sẵn sàng đối đầu với “lực lượng độc lập” của hòn đảo này. Hiện Bắc Kinh vẫn tuyên bố rằng khu tự trị Đài Loan là một phần lãnh thổ quốc gia đang chờ được thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết, mặc dù cả hai bên đều có chính quyền riêng biệt kể từ năm 1949, sau một cuộc nội chiến.

Trung Cộng cũng rất bất bình do sự cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Đài Bắc trong thời gian gần đây, trong đó bao gồm việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đồng ý cấp giấy phép sơ bộ để bán kỹ thuật tàu ngầm cho hòn đảo này.

Hai tàu khu trục lớp Perry đã được chính thức đưa vào hoạt động trong một buổi lễ tại căn cứ Tả Doanh ở thành phố Cao Hùng. Sau khi kiểm tra tàu, bà Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan muốn gửi một thông điệp rõ ràng và cứng rắn đến cộng đồng quốc tế, rằng quốc gia này sẽ không nhượng bộ trong việc bảo vệ quốc gia, cũng như bảo vệ lối sống tự do và dân chủ của Đài Loan.

Vào hôm Thứ Năm, bà còn khuyến cáo rằng các hành động quân sự của Trung Cộng trong khu vực không chỉ hướng đến việc làm suy yếu chủ quyền của Đài Loan, mà còn làm tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực. (Mộc Miên)