01/07/2016 | 0

Hải quân Đài Loan bắn lầm hỏa tiễn

Hải quân Đài Loan bắn lầm hỏa tiễn

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hải quân của đảo quốc đã bắn lầm một hỏa tiễn siêu thanh hôm nay.

Hỏa tiễn đã bắn vào một tàu đánh cá địa phương giết chết một người và làm bị thương ba người khác trên chiếc tàu. Các giới chức quân đội ở Đài Bắc cho biết việc bắn lầm hỏa tiễn ở eo biển Đài Loan là một tai nạn, và vụ bắn được thực hiện không phải vì các lý do chính trị.

Tham mưu trưởng của Hải quân Đài Loan cho biết hỏa tiễn đã được bắn thử từ chiếc tàu tuần tra 500 tấn của Hải quân trong khâu kiểm tra ở miền nam Đài Loan trước một cuộc tập trận. Các báo cáo sơ khởi cho thấy hỏa tiễn không phát nổ và đã bị chìm xuống biển. Hỏa tiễn đã xuyên qua một tàu đánh cá có tên Hsiang Li Sheng gây ra cái chết của người thuyền trưởng và làm bị thương ba người khác. Các cuộc tập trận tại eo biển Đài Loan được theo dõi chặt chẽ bởi cả Đài Bắc và Bắc Kinh.

Trung Cộng chưa bao giờ tuyên bố từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm lại Đài Loan. Trung cộng tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan kể từ năm 1949, khi các lực lượng của Quốc Dân Đảng cùng với ông Tưởng Giới Thạch tháo chạy ra hòn đảo. (Lê Hoàng)