18/08/2017 | 1

Hai quan chức Vinashinlines bị y án tử hình

Hai quan chức Vinashinlines bị y án tử hình

Ảnh: Soha News

Tòa án cấp cao tại Hà Nội hôm Thứ Sáu 18/08 kết thúc cuộc xét xử dài hai ngày- vụ kháng cáo của các quan chức Vinashinlines- bằng cách tuyên y án sơ thẩm đối với tất cả bốn bị cáo.

Ông Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh công ty vận tải viễn dương Vinashin, tức Vinashinlines, và ông Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines bị y án tử hình về tội tham ô tài sản. Ông Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines bị y án tù chung thân về cùng tội danh. Ông Giang Kim Hiển, cha của ông Đạt, bị y án 12 năm tù về tội rửa tiền.

Từ năm 2006 đến 2008, ông Liêm trên cương vị người đứng đầu Vinashinlines đã ra lệnh cho ông Đạt nhận hết tiền hoa hồng, các khoản chênh lệch giá mua tàu và tiền cho thuê tàu qua một công ty môi giới, được khoảng 260 tỉ đồng (hơn 15 triệu Mỹ kim). Trong đó, ông Đạt giữ 255 tỉ đồng, ông Liêm được chia 3.1 tỉ đồng và ông Khương 1.7 tỉ đồng.

Ông Khương trên cương vị kế toán trưởng biết rõ nguồn gốc khoản tiền ông Liêm đưa cho mình, nhưng không ghi vào sổ sách. Còn ông Đạt để nuốt trôi số tiền khổng lồ này, đã yêu cầu cha là ông Hiển mở 22 trương mục ngân hàng. Ông Hiển đã dùng số tiền này để mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 xe hơi.

Cho đến nay, ông Đạt vẫn còn sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu Mỹ kim tại Singapore và Anh quốc.

Huy Lam / SBTN