30/11/2013 | 0

HẢI QUAN BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG VẬN CHUYỂN MA TÚY LAN TRÀN

HẢI QUAN BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG VẬN CHUYỂN MA TÚY LAN TRÀN

TIN VIỆT NAM – Tổng Cục Hải Quan CSVN sáng ngày 29 tháng 11 đã chính thức lên tiếng cảnh cáo về tình trạng vận chuyển ma túy ngày càng lan tràn.

Thông báo của Tổng Cục Hải Quan được báo Thanh Niên trích dẫn, lên án một số cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế quản lý, cố tình thực hiện hành vi buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong khi đó, cũng theo báo Thanh Niên, đơn vị chịu trách nhiệm cao nhất việc kiểm soát hàng hóa ra, vào tại các phi trường, hải cảng là Tổng Cục Hải Quan đã từ chối cung cấp thông tin liên quan đến vụ để lọt lưới 600 bánh heroin, có trọng lượng tổng cộng 229 kg tại phi trường Tân Sơn Nhất hôm 17 tháng 11, 2013. Số ma túy khổng lồ này đã bị cảnh sát Ðài Loan phát giác, tịch thu cùng với 7 nghi can.  Vụ Hải Quan Sài Gòn để 229kg heroin lọt lưới tại phi trường Tân Sơn Nhất, bay thẳng sang Ðài Bắc đã gây rúng động dư luận gần hai tuần lễ qua. Một số cán bộ hải quan xin được giấu tên khẳng định rằng quy trình kiểm soát tại sân bay Tân Sơn Nhất có vấn đề khi để lọt lưới số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay.  Tin mới nhất được báo Dân Trí tiết lộ chiều 27 tháng 11 nói rằng, có thể chiếc máy soi trị giá 1.2 triệu đô của hho hàng công ty dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất bị hỏng. Vì vậy, nhân viên Hải Quan không phát giác được lô hàng chứa 600 bánh heroin kể trên. Lô ma túy khổng lồ nghiễm nhiên được cho lên máy bay, rời Việt Nam đi Ðài Loan.

Dư luận cho rằng ngành Hải Quan chỉ vội lên án các cá nhân và tổ chức kinh doanh qua mặt nhân viên của mình, mà không nói gì đến trách nhiệm của nhân viên đã để bịqua mặt quá dễ dàng.