12/12/2020 | 4

Hải quân Anh Quốc giúp bảo vệ vùng biển đánh cá trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận

Hải quân Anh Quốc giúp bảo vệ vùng biển đánh cá trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận

Ảnh: Reuters

Từ ngày 1 tháng 1, bốn tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh Quốc sẽ sẵn sàng để giúp Anh Quốc bảo vệ vùng biển đánh cá của họ trong trường hợp Brexit đạt được thỏa thuận, khi Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh Quốc có khả năng rời khỏi EU trong ba tuần mà không có một thỏa thuận thương mại.

Một phát ngôn viên cho biết “Bộ Quốc phòng tiến hành lập kế hoạch và chuẩn bị để bảo đảm rằng bộ quốc phòng sẵn sàng cho một loạt các kịch bản vào cuối giai đoạn chuyển tiếp”.

Các tàu dài 80 mét  sẽ có sức mạnh để ngăn chặn, kiểm tra và tịch thu tất cả các tàu thuyền đánh cá Liên minh châu Âu đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Anh Quốc, có thể kéo dài 200 dặm (320 km) từ bờ.

Trước đó, tờ Guardian đưa tin rằng hai tàu sẽ được bố trí trên biển với hai tàu dự phòng trong trường hợp tàu đánh cá của EU đi vào vùng đặc quyền kinh tế. Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 1 nhưng vẫn là một thành viên không chính thức cho đến ngày 31 tháng 12.

Nhiều người lo sợ về các cuộc giao tranh có thể xảy ra giữa ngư dân Anh Quốc và nước ngoài nếu không đạt được thỏa thuận thương mại, với các quy tắc chuyển tiếp hiện tại cho phép tàu thuyền của EU tiếp cận vùng biển của Anh Quốc sẽ hết hạn vào cuối năm nay. (BBT)