25/08/2021 | 0

Hải quân Ấn Độ tập trận cùng Philippines

Hải quân Ấn Độ tập trận cùng Philippines

Tin New Delhi, Ấn Độ – Hải quân Ấn Độ mới đây đã tập trận cùng Philippines trên biển Đông, trong bối cảnh New Delhi muốn tăng hiện diện trong khu vực để cân bằng ảnh hưởng với Trung Cộng. Khu trục hạm INS Ranvijay và hộ tống hạm INS Kora của Ấn Độ đã diễn tập cùng tuần dương hạm Philippines BRP Antonio Luna vào thứ Hai, 23 tháng 8.

Chỉ huy Vivek Madhwal của Ấn Độ cho biết, các cuộc diễn tập được tổ chức nhằm tăng cường khả năng hoạt động chung trên biển của hải quân hai bên. Cuộc tập trận với Philippines là một phần trong nhiệm vụ điều động dài 2 tháng của các chiến hạm Ấn Độ.

Trong thời gian tới, các chiến hạm này sẽ tiếp tục tập trận song phương với một số nước khác trong khu vực, như Singapore, Việt Nam, và Indonesia, đồng thời cũng sẽ diễn tập với các đối tác thuộc nhóm Bộ Tứ, gồm Hoa Kỳ, Nhật và Úc. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền với phần lớn biển Đông, xung đột với những nước cũng có tuyên bố tương tự gồm Việt Nam, Malaysia, và Philippines.

Chính phủ Ấn Độ đang tăng hiện diện quân sự tại vùng biển này, theo chính sách Hành động phương Đông đã được New Delhi công bố trước đây. Ngoài ra, theo giới phân tích Trung Cộng, New Delhi cũng muốn hoạt động nhiều hơn tại biển Đông để chứng tỏ sức ảnh hưởng đối với tuyến đường thương mại quan trọng này.

Các cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Ấn Độ đang nghiêng về phía Hoa Kỳ, do cả hai nước đều có mối lo ngại chung trước sức mạnh của Trung Cộng. Biển Đông đang là một trong các điểm nóng tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, do Washington luôn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.