29/08/2019 | 2

Hai phụ nữ Việt bị lừa bán sang Trung Cộng đã trở về quê nhà

Hai phụ nữ Việt bị lừa bán sang Trung Cộng đã trở về quê nhà

Ảnh: Blue Dragon

Theo VNExpress đưa tin, Em Son 16 tuổi bị một người đàn ông Trung Cộng mua lại từ một kẻ buôn người gốc Việt và cưỡng hiếp em. Hiện tại, em là mẹ của một em bé 3 tuổi rưỡi.

Vào tháng trước, em và một người phụ nữ Việt Nam được cứu thoát sau khi bị lừa bán làm vợ cho những người lạ ở Trung Cộng. Em Son sinh năm 2003, là người gốc Bạc Liêu. Cha của em bỏ nhà ra đi khi em còn nhỏ, mẹ em trở nên bất ổn về tinh thần. Do gia cảnh nghèo khó nên em Son sớm bỏ học. Năm lên 11 tuổi, một người phụ nữ cùng khu phố đề nghị em sang Trung Cộng làm việc kiếm tiền giúp đỡ mẹ và em đồng ý ngay. Tuy nhiên, em lại bị lừa bán sang Trung Cộng cho một người đàn ông lớn tuổi. Em trốn thoát thành công, nhưng lại rơi vào tay một đường dây buôn người khác. Không từ bỏ, em sử dụng điện thoại di động và liên lạc được với một người bạn trên mạng xã hội. Sau khi được người bạn đó thông báo, gia đình em Son liền báo cáo với cảnh sát địa phương. Cảnh sát Bạc Liêu phối hợp giải cứu em với Tổ chức Trẻ em Blue Dragon, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giải cứu phụ nữ và bé gái Việt Nam bị lừa bán sang Trung Cộng.

Một người phụ nữ khác được giải cứu vào tháng trước là cô Nguyễn. Cách đây vài năm, cô Nguyễn ly hôn và trở thành bà mẹ đơn thân hai con. Vì gia cảnh nghèo khó, cô đưa các con về nhà mẹ chồng ở tỉnh Vĩnh Long và quyết định đi làm tại một nhà máy Trung Cộng vào tháng 10 năm ngoái. Khi đến Trung Cộng, cô Nguyễn bị bán cho một người đàn ông. Ông ta lấy hết giấy từ tùy thân của cô. Sau đó, ông ta bắt cô đến làm việc tại một nhà máy và lấy hết tất cả thu nhập của cô Nguyễn. May mắn thay, cô tìm được cách liên lạc với gia đình ở Việt Nam bằng điện thoại và được tổ chức Blue Dragon giải cứu. (BBT)