Hai phụ nữ người Thượng Đề-Ga nhận giải di sản North Carolina

Hai phụ nữ người Thượng Đề-Ga nhận giải di sản North Carolina

Một trong hai người phụ nữ Đề-Ga sẽ nhận giải di sản của tiểu bang North Carolina.

Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra lúc 8 giờ tối ngày 25 tháng 5 tại Trung Tâm Trình Diễn Nghệ Thuật Duke Energy ở phố chính Raleigh.

Giải thưởng di sản là một trong những chương trình công cộng được nhiều người ủng hộ của Hội Đồng Nghệ Thuật North Carolina, nhằm vinh danh những cống hiến trọn đời của các nghệ sĩ đối với di sản văn hóa của tiểu bang.

Hai nữ nghệ sĩ dệt đến từ Tây Nguyên là bà H’Ju Nie và bà H’Ngach Rahlan. Họ đã định cư tại Greensboro từ 20 năm nay.

Bà H’Ju Nie học dệt từ hồi 15 tuổi ở Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Bà tiếp tục dệt theo truyền thống người Ra-đê với loại khung dệt đeo lưng.

Chồng bà là ông Thomas Y Tlur Eban, một thông dịch viên cho Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Ông bỏ trốn vào rừng rậm Cambodia sau khi Sài Gòn thất thủ và sang Hoa Kỳ năm 1986. Hai ông bà đoàn tụ tại Greensboro năm 1996.

Bà H’Ngach Rahlan sinh trưởng ở Pleiku và từng theo học một trường trung học Pháp ở Tây Nguyên. Bà nổi tiếng vì biết phương pháp dệt kteh mà rất ít người học được.

Chồng bà từng bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bỏ tù vì hợp tác với người Mỹ trong thời chiến. Sau khi chồng bà được thả, họ đến North Carolina năm 1996.

Người Thượng Đề-ga quy tụ về North Carolina khá động đảo, vì tiểu bang này là nhà của các đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Huy Lam / SBTN