Hai phụ nữ gốc Việt lừa gạt đồng hương lên đến 8 triệu Mỹ kim

Hai phụ nữ gốc Việt lừa gạt đồng hương lên đến 8 triệu Mỹ kim

Hai phụ nữ gốc Việt đã bị Tòa Thượng Thẩm Santa Clara County buộc tội lường gạt đầu tư lớn nhất trong cộng đồng người Việt tại San Jose lên đến $8 triệu đô vào chiều thứ Năm ngày 28 tháng 8.

Hai nghi can là Phan Thị Lan Anh 54 tuổi, một chuyên viên địa ốc và Diane Đỗ Bùi 49 tuổi, lục sự. Hai người này họat động trong công ty địa ốc Realty World Quality Homes Inc. nằm trên đường Senter Rd. Trong vòng 5 năm qua, hai người này đã cấu kết với nhau để tổ chức một hệ thống lường gạt quy mô và tinh vi. Nạn nhân đều là người Việt trong cộng đồng.

Họ mời mọc giới đầu tư vào những thương vụ như mua bán vàng, đầu tư vào mỏ vàng ở nước ngoài, và một sồ đầu tư tuyệt đối bí mật không thể tiết lộ vì sợ người khác bắt chước. Chỉ cần đầu tư $25,000 thì họ sẽ thu được lợi nhuận là $1,500 mỗi tháng. Sau vài lần nhận được lợi nhuận và lòng tin, hai bà khuyến khích gia tăng đầu tư và tái đầu tư tiền lời để được lợi thêm, sau cùng là mất trắng.

Các nạn nhân đều cho rằng tiền của họ được quản lý an toàn, như tiền cất trong nhà băng để dùng cho tiền học đại học của các con hoặc tiền hưu trí. Tổng số tiền lường gạt lên đến 8 triệu đô hoặc hơn vì còn một số nạn nhân chưa khai báo.

Trong phiên xử đầu tiên của vụ án này, chánh án Shelyna Brown đã ấn định số tiền thế chân khổng lồ là $10,000,000 cho chánh phạm Lan Anh Thị Phan, và $170,000 cho tòng phạm Diane Đỗ Bùi. Ngoài ra, tòa án cũng ấn định phiên xử kế tiếp vào ngày 4 tháng 9.

Bản cáo trạng đại hình của tòa thượng thẩm cho thấy hai nghi can bị truy tố 24 tội danh như lường gạt, man khai, ngụy tạo, hoặc công chứng gian, v.v.. Nếu bị kết án, thời hạn mức án tù tối đa có thể lên đến 24 năm. (T. Lan)