Đang tải...
10/05/2019 | 0

Hai phụ nữ Đồng Nai bị kết án tù 11 năm vì phản đối dự luật đặc khu kinh tế và an ninh mạng

Hai phụ nữ Đồng Nai bị kết án tù 11 năm vì phản đối dự luật đặc khu kinh tế và an ninh mạng

Ảnh: PLO

Tin từ Đồng Nai- Vào ngày 10/5/2019, nhà cầm quyền ở tỉnh Đồng Nai đã kết án hai phụ nữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, vì có những hành động phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng.

Trong phiên toà vào ngày thứ Sáu, Toà án cộng sản tỉnh Đồng Nai đã kết án bà Vũ Thị Dung, 54 tuổi, với bản án 6 năm tù giam. Bà Dung ở xã Phú Thanh, huyện Tân Phú. Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 51 tuổi, bị tuyên án 5 năm tù giam.  Bà Sương ở xã Phú Tân huyện Định Quán.

Theo cáo trạng,từ tháng 8 đến tháng 10/2018, bà Dung và bà Sương dùng điệnthoại để tương tác trên mạng Facebook. Sau đó họ xem videos và nhiều bài viết có nội dung chống phá nhà cầm quyền cộng sản ở hai tài khoản Facebook có tên là “Tân Thái” và “Benny Trương.”

Cũng theo cáo trạng, hai bà bị cáo buộc có hành vi kích động và kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối hai dự luật.

Nhàcầm quyền còn buộc tội hai bà làm các tờ truyền đơn có nội dung chống phá chế độ, kêu gọi tẩy chay hàng Trung cộng, rồi mang đến thị trấn Định Quán phân phát cho người dân.

Theo truyền thông lề đảng, hai bà bị bắt vào ngày 10/10/2018 khi họ kêu gọi tổng biểu tình vào ngày 13/10.

Việt Nam đã ký Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Tuy nhiên, nhà cầm quyền vẫn sử dụng nhiều điều khoản mơ hồ như “tuyên truyền chống nhà nước” trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật hình sự để hạn chế quyền hội họp và tự do ngôn luận.

Hàng trăm người đã bị bắt, bị đánh đập và bị bỏ tù vì tham gia biểu tình ôn hoà từ tháng 6 năm 2018.

Hiện có ít nhất 33 nhà hoạt động đang bị giam cầm vì cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015, với mức án từ 3 đến 12 năm.

Quốc Tuấn

Loading...