09/04/2015 | 0

Hải Phòng trở thành một phần của con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc

Hải Phòng trở thành một phần của con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc

Theo bài báo này thì hai bên đã có ý lập các nhóm công tác về hạ tầng cơ sở, hợp tác tài chính cho dự án Con đường Tơ lụa. Sáng kiến này do Trung Cộng đề ra liên quan tới việc hình thành Đường Tơ Lụa Trên Biển, là một sáng kiến mà tờ báo nói có khả năng làm giảm căng thẳng giữa hai nước.

Con đường Tơ Lụa trên Biển cho thể kỷ 21 bao phủ nhiều khu vực rộng lớn trong Biển Đông. Trung Cộng nói nó có mục đích cổ vũ cho sự thịnh vượng chung, và là một giải pháp tất cả các bên đều có lợi. Đường Tơ Lụa Trên Biển Đông trải dài từ bờ biển phía Đông Trung Cộng tới vùng Trung Đông và Châu Âu thông qua Ấn Độ Dương.

Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 400 tỷ USD. Đầu tư hai chiều vượt quá 100 tỷ USD. Theo ông Tập Cận Bình, đó là cơ sở tốt cho con đường tơ lụa trên biển. Nó thực sự có thể đưa kim ngạch thương mại hai bên lên khoảng 1 nghìn tỷ USD trong năm 2020.

Theo tờ Nikkei Asian Review, nhờ vị trí địa lý đặc biệt, Việt Nam là một gạch nối kết thiết yếu trong sáng kiến Con Đường Tơ Lụa Trên Biển, một mạng lưới thương mại từ Phúc Kiến sang Đông Nam Á, Nam Á và châu Âu. Hải cảng Hải Phòng ở miền Bắc Việt Nam có thể được xây dựng thành hải cảng đón tàu chuyên chở container lớn ở miền Bắc Việt Nam vào cuối năm 2017 như một phần của dự án này.

Trung Cộng muốn có một mạng lưới hải cảng liên kết các nước trong các vùng biển Đông Nam Á và Ấn Độ Dương để đưa hàng Trung Cộng ra thế giới.

Tờ Nikkei cho biết hai nhà lãnh đạo đã thoả thuận thành lập các toán đặc nhiệm để thăm dò hợp tác về các dự án cơ cấu hạ tầng và tài chính. Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ nói rằng Việt Nam đang cứu xét việc tham gia Con Đường Tơ Lụa Trên Biển.

Theo các chuyên gia, các nước láng giềng của Trung Quốc hoan nghênh quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, song họ cũng không che giấu sự nghi ngại đối với ý định của Bắc Kinh – đặc biệt là về việc liệu dự án này có gắn với các ràng buộc chính trị hay không trong bối cảnh Trung Quốc thiếu thiện chí để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Thanh Lan / SBTN