Đang tải...
11/10/2018 | 1

Hai phi hành gia hạ cánh an toàn sau khi phi thuyền không gian của Nga rơi

Hai phi hành gia hạ cánh an toàn sau khi phi thuyền không gian của Nga rơi

Ảnh: Reuters

Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan – Hôm Thứ Năm (11 tháng 10), phi thuyền Soyuz chở hai phi hành gia người Hoa Kỳ và Nga, đang trên đường đi đến Trạm Không gian Quốc tế đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Kazakhstan, vì hỏa tiễn của họ gặp trục trặc giữa không trung.

Theo thông tin từ NASA và Cơ quan Không gian Liên bang Nga Roscosmos, phi hành gia người Hoa Kỳ Nick Hague và phi hành gia người Nga Alexei Ovchinin đã hạ cánh an toàn. Đội cấp cứu nhanh chóng liên lạc với hai phi hành gia ngay sau khi nhận được thông tin về địa điểm hạ cánh của họ.

Sự việc trên xảy ra sau khi tầng một và tầng hai của hỏa tiễn đẩy bị tách ra, khiến hệ thống báo động được kích hoạt ngay sau khi phóng. Ngay sau đó, khoang tàu chở theo hai phi hành gia đã tách ra khỏi hỏa tiễn bị trục trặc, hai nhà du hành không gian phải nhảy dù để đáp xuống mặt đất.

Sự việc này được xem như một trở ngại lớn cho các chương trình không gian của Nga, và cũng là tai nạn xảy ra gần đây nhất. Moscow ngay lập tức tạm hoãn các chương trình phóng phi thuyền không gian có người lái. Ông Dmitry Rogozin, giám đốc Cơ quan Không gian Liên bang Nga Roscosmos cho biết ông đã yêu cầu một ủy ban trung ương tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc.

Theo nguồn tin từ một cơ quan không gian Nga, việc tìm ra nguyên nhân dẫn đến lỗi trên là rất khó, vì các mảnh vỡ từ hỏa tiễn đẩy đã hư hại nặng nề khi chúng rơi xuống mặt đất. May mắn là các phi hành gia đều không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Cơ quan Không gian Liên bang Nga cung cấp các bức ảnh cho thấy, hai phi hành gia vẫn tươi cười và thư giãn trên ghế sofa khi họ tham gia các xét nghiệm tim và huyết áp. (Mộc Miên)

Loading...