16/04/2015 | 0

Hai phi cơ không quân Việt Nam tiêm kích nổ tung khi đang diễn tập

Hai phi cơ không quân Việt Nam tiêm kích nổ tung khi đang diễn tập

Một phi đội gồm hai chiếc phi cơ tiêm kích Su-22 đã cất cánh từ phi trường quân sự Thành Sơn (Phan Rang) bay đến đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), đã đụng vào nhau khi đang diễn tập. Được biết, hai chiếc phi cơ này đang thực hiện bài tập nhào lộn để cắt bom, nhưng do chưa thành thục nên đã gây ra vụ tai nạn.

Hai chiếc phi cơ nói trên thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 320, chuyên dùng để bảo vệ Trường Sa.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, phía quân đội Việt Nam đã tung lực lượng ra biển để tìm kiếm, bao gồm một phi cơ MI bay trên không và tàu rà soát ở dưới biển.

Ngay tại vùng biển được cho là xảy ra vụ phi cơ tung nhau, lực lượng đã phát hiện vết dầu loang và phần dù của phi công. Trong buổi chiều cùng ngày họ còn tìm kiếm thêm được 3 thùng dầu phụ của 2 phi cơ nói trên.

Theo những người dân ở đảo Phú Quý cho biết, họ có nhìn thấy 2 chiếc tiêm kích bay trên bầu trời sáng nay. Vậy nhưng chẳng hiểu vì sao sau đó lại không thấy nữa.

Phi cơ tiêm kích Su-22 do Liên Xô sản xuất và được không quân Việt Nam dùng để tuần tiễu quần đảo Trường Sa và thềm lục địa ở phía Nam. Mỗi phi đội gồm có 2 người. Như vậy, có thể 4 phi công trên 2 chiếc tiêm kích nói trên đã tử vong.

Phía Quân chủng không quân Việt Nam chỉ cho biết có hai phi cơ đã mất tích, nhưng lại hạn chế cung cấp tin tức cho báo chí.

Trước đó, vào ngày 26/3, cũng xuất phát từ phi trường Thành Sơn, một chiếc phi cơ Mi8 cũng đã rơi tại đảo Phú Quý. May mắn là không ai trong phi hành đoàn tử vong.

Trong những tháng vừa qua, quân đội Việt Nam liên tục xảy ra những vụ rơi phi cơ. Đáng chú ý nhất là vụ rơi vào ngày 7/7/2014 tại Hà Nội khiến cho 19 người tử nạn. Sau đó, ngày 28/1/2015, chiếc UH-1 cất cánh từ phi trường Tân Sơn Nhất, chỉ sau 8 phút đã rơi xuống Bình Chánh, tất cả 4 người trên chiếc phi cơ đều tử vong. Mới đây nhất, vào ngày 30/3, ngư dân Khánh Hòa đã nhìn thấy một chiếc phi cơ rơi ở khu vực quần đảo Trường Sa. Cho dù rất nhiều nguồn tin đã xác nhận việc này, nhưng phía quân đội vẫn bác bỏ sự thật có phi cơ rơi mà ngư dân đã nhìn thấy.

Hiện tại, lực lượng tuần duyên tỉnh Bình Thuận gồm 19 người đã đến khu vực nổ phi cơ để tìm kiếm người. Họ còn kêu gọi tàu cá đánh bắt trên biển cùng tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn chưa có thêm được tin tức của người bị nạn.

Ngọc Quân / SBTN