26/02/2014 | 2

Hai phe chống và thân Nga kình nhau trước Quốc hội Crimea

Hai phe chống và thân Nga kình nhau trước Quốc hội Crimea

Simferopol, Ukraine. (Reuters)
Hàng trăm người tụ tập trước tòa nhà quốc hội vùng tại thành phố chính của Crimea là Simferopol hôm Thứ tư 26 tháng 2, tiêu biểu cho hai nhóm biểu tình kình chống nhau. Một bên là người biểu tình thân Nga đòi quốc hội tách khỏi chính quyền mới của Ukraine ở thủ đô Kiev, và phía bên kia thì biểu lộ sự ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo mới tại Ukraine.
Cảnh sát đứng thành một hàng dài ngăn giữa hai nhóm nhưng xem ra số lượng người biểu tình quá đông khiến cảnh sát có thể phải chùn bước trong việc ngăn chống một cuộc đụng độ có thể xảy ra giữa hai phe biểu tình. Những người thân Nga đòi chính phủ của họ bỏ phiếu chống lại sự thừa nhận chế độ đang nắm giữ quyền lực tại Kiev và mở cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo này để quyết định, liệu Crimea sẽ tiếp tục thuộc về Ukraine hay độc lập và trở thành một phần của nước Nga.
Ngày hôm qua thứ ba 25/2, tổng thống tạm quyền Ukraine và người đứng đầu ngành an ninh đã bày tỏ nỗi lo lắng về dấu hiệu cho thấy tình hình phân hóa, ly khai đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine tại Crimea. Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov đã triệu tập những người cầm nắm quyền hành tại Kiev để thảo luận về tình hình Crimea sau các cuộc biểu tình ở bán đảo miền nam này để chống lại các nhà lãnh đạo mới ở Kiev. Một thị trưởng nói tiếng Nga đã được chỉ định tại Sevastopol, của thành phố cảng Crimea, căn cứ của hạm đội Biển Đen của Nga.
Trong khi đó, quyền bộ trưởng Ukraine hôm nay 26 tháng 2 cho biết, lực lượng cảnh sát tinh nhuệ Berkout bị giải thể sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 100 người biểu tình. Lực lượng cảnh sát tinh nhuệ này lên tới 5,000 người, đóng rải rác khắp Ukraine, giữ vai trò chính trong việc đàn áp người đối lập tại Ukraine. Họ mặc bộ quân phục rất dễ nhận diện với phù hiệu đại bàng trắng trên vai nên được gọi là “đại bàng chúa.” Ngày hôm qua, một nhóm cảnh sát chống bạo động đã quỳ gối để xin lỗi người biểu tình về hành động trấn áp của họ làm quá nhiều người thiệt mạng tại quảng trường Độc lập ở Kiev.
Có nguồn tin cho rằng tổng thống bị truất phế Ukraine, ông Viktor Yanukovich đang trú mình trong một boong ke tại vùng Donetsk. Nguồn tin khác thì nói ông trốn đi ngoại quốc, có thể đến Nga, hoặc một quốc gia Ả Rập nào đó, hoặc đến Bulgaria, Gruzia. – S. Châu