29/09/2017 | 13

Hai nữ bị cáo trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam sắp ra tòa trở lại

Hai nữ bị cáo trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam sắp ra tòa trở lại

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters)  – Hai nữ bị cáo trong vụ ám sát anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn sẽ bắt đầu ra tòa tại Malaysia vào tuần sau.

Phiên xét xử dự kiến bắt đầu vào ngày 2 tháng 10, tại tòa thượng thẩm Sham Alam, lân cận Kuala Lumpur. Hai bị cáo Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, và Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia, bị cáo buộc đã xịt chất độc hóa học VX lên mặt ông Kim Jong Nam vào ngày 13 tháng 2, khi ông đang chờ lên máy bay đến Macau, tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur. Nạn nhân đã chết một cách đau đớn trong vòng 20 phút sau khi bị tấn công.

Hai bị cáo bị bắt vào vài ngày sau sự việc, và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Cả hai người đều bác bỏ cáo buộc giết người, nói rằng họ bị lừa và tưởng rằng đang tham gia một trò trêu chọc trong một chương trình truyền hình thực tế. Hai bị cáo được dự đoán sẽ tuyên bố không nhận tội. Luật sư biện hộ nói rằng, các thủ phạm thật sự đã rời khỏi Malaysia, và phiên tòa của hai phụ nữ này chỉ là nỗ lực của công tố viên nhằm cố gắng buộc tội một người nào đó để giải quyết vụ án.

Bình Nhưỡng cho tới nay vẫn luôn bác bỏ thông tin người chết là ông Kim Jong Nam, chỉ nói rằng đây là công dân Bắc Hàn tên Kim Chol. Vụ ám sát đã gây ra mâu thuẫn gay gắt giữ Bắc Hàn và Malaysia. Trước đó, Kuala Lumpur từng là một trong số ít đồng minh của Bình Nhưỡng, khi thế giới báo động về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. (Ngô Bảo)