Hai nông dân trồng cần sa Việt Nam ở County Durham lãnh án tù

Hai nông dân trồng cần sa Việt Nam ở County Durham lãnh án tù

Hai nông dân trồng cần sa Việt Nam sinh sống trong “điều kiện tồi tệ” ở County Durham vừa bị bỏ tù. Mười Văn Trần, 28 tuổi và Nam Dân Nguyễn, 23 tuổi, bị bắt vào ngày 7 tháng 6 năm ngoái, sau khi bị phát hiện tại một “trang trại trồng cần sa lớn” với sản lượng ước tính lên đến 240,000 bảng Anh.

Durham Crown Court được thông báo rằng hai người này bị “buôn lậu” vào Anh Quốc và là “nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại”, nhưng hiện đang bị giam giữ và có thể bị trục xuất. Ông Joe Hedworth, người truy tố, cho biết sự việc này có liên quan đến “lượng cần sa thương mại”, và cả hai người đàn ông đều có “vai trò quan trọng” vì họ từng kỳ vọng “thu được lợi nhuận đáng kể về tài chính” và “nhận thức rõ quy mô của hoạt động”.

Cả hai người này vừa xuất hiện tại tòa án vào hôm thứ Sáu, 11 tháng 2, và bị kết án vì tội sản xuất cần sa. Tòa được thông báo rằng trang trại Stanley có 330 cây ở “các giai đoạn phát triển khác nhau”.

Bà Helen Towers, bào chữa cho Trần Văn Mười, nói ông có “vai trò thấp hơn” và “thực hiện chức năng hạn chế dưới sự chỉ đạo”. Ông Jamie Adams, bào chữa cho Nam Dân Nguyễn, khẳng định cả hai người đàn ông này đều là “nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại” và nói rằng ông chỉ “tưới nước và chăm sóc cây”.

Thẩm phán James Adkin cho biết họ được thuê để “trồng trọt và thu hoạch” trong một “trang trại rất lớn và tinh vi”, với động cơ là một phần thưởng nào đó. Tòa tuyên án Nam Dân Nguyễn 27 tháng tù và Mười Văn Trần 18 tháng tù.