09/02/2021 | 1

Hai nhóm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tập trận tại biển Đông

Hai nhóm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tập trận tại biển Đông

Ảnh: Reuters

Vào thứ ba (ngày 9 tháng 2), hai nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, vài ngày sau khi một chiến hạm Hoa Kỳ đi gần các đảo do Trung Cộng kiểm soát trong vùng biển tranh chấp.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết Theodore Roosevelt Carrier Strike Group và Nimitz Carrier Strike Group “đã tiến hành nhiều cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như khả năng chỉ huy và kiểm soát”, đánh dấu hoạt động của hai hàng không mẫu hạm đầu tiên trên tuyến đường thủy đông đúc kể từ tháng 7 Năm 2020.

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi Trung Cộng lên án việc tàu khu trục USS John S. McCain ra khơi gần quần đảo Hoàng Sa do Trung Cộng kiểm soát, nơi mà Hoa Kỳ gọi là hoạt động tự do hàng hải. Tháng trước, quân đội Hoa Kỳ cho biết các chuyến bay quân sự của Trung Cộng trên Biển Đông là hành vi gây mất ổn định và gây hấn nhưng không gây ra mối đe dọa nào đối với một nhóm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tại khu vực.

Hoa Kỳ đã phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Cộng trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các quốc gia láng giềng như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trung Cộng đã rất tức giận trước các chuyến đi của Hoa Kỳ liên tục gần các đảo mà nước này chiếm giữ và kiểm soát ở Biển Đông. Trung Cộng nói rằng họ có chủ quyền không thể chối cãi và cáo buộc Hoa Kỳ cố tình gây căng thẳng.  (BBT)