15/04/2015 | 1

Hai nhân viên hàng không Việt Nam bị bắt ở sân bay Hàn Quốc

Hai nhân viên hàng không Việt Nam bị bắt ở sân bay Hàn Quốc

Sân bay quốc tế Gimhae (Pusan) nơi xảy ra sự việc.

Hai nhân viên này được xác định là một trưởng phi cơ và một tiếp viên. Theo báo cáo của Vietnam Airlines, trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi thành phố Pusan của Hàn Quốc ngày 10/3/2015, phi công trưởng Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong đã mang theo 6 kg vàng mà không khai báo. Sau khi bị hải quan tại sân bay Gimhae, Pusan, Hàn Quốc phát giác, hai người này đã lập tức bị bắt giữ để điều tra thêm về hành vi buôn lậu vàng.

Cho đến nay nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa có thông tin chính thức cho phía Việt Nam hay Vietnam Airlines. Về phần Cục Hàng không Việt Nam, vẫn đang tiếp tục phối hợp với Vietnam Airlines theo dõi những diễn biến có liên quan đến vụ việc nêu trên và nói là Cục Hàng Không sẽ có thông báo tin tức chính thức đến các cơ quan báo chí trong nước.

Theo thông tin từ các báo Hàn Quốc, sự việc này đã xảy ra cách đây đã một tháng, cụ thể là vào ngày 10/3. Sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến thành phố Pusan, phi công trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong đã bị bắt giữ khi sắp rời sân bay. Họ bị phát giác giấu 6 kg vàng gồm 6 thỏi vàng loại 1 kg dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó tiếp viên Phong giấu 2 thỏi, phi công trưởng Dũng giấu 4 thỏi. Số vàng này đã không được khai báo với hải quan Hàn Quốc. Vụ việc nêu trên đang được các nhà chức trách Hàn Quốc tiếp tục mở rộng cuộc điều tra, làm rõ danh tính các thành viên phi hành đoàn có liên quan.

Tang vật giấu trong giày của cơ trưởng.

Được biết Vietnam Airlines là hãng hàng không nhà nước thường xuyên có những chuyến bay quốc tế đến các quốc gia lân cận trong vùng. Đây là cơ hội tốt cho các phi hành đoàn mở các phi vụ buôn lậu ngoại tệ, vàng và các thứ hàng hóa đắt tiền khác. Tháng 3 năm 2014, cảnh sát Tokyo đã bắt giữ một nữ tiếp viên Vietnam Airlines tên Nguyễn Bích Ngọc vì tình nghi cô này buôn lậu đồ ăn cắp trong các siêu thị Nhật của một nhóm người Việt Nam. Đồng thời cảnh sát cũng đã khám xét văn phòng của hãng hàng không Vietnam Airlines tại Tokyo.

Hầu hết những nhân viên phi hành của Vietnam Airlines đều là con ông cháu cha nên khi phạm tội, họ chỉ bị hãng thi hành kỹ luật bằng cách chuyển đến những đường bay đi các quốc gia khác.

Tú Thanh / SBTN