11/10/2014 | 0

Hai nhà Nobel Hòa Bình sẽ làm việc chung với nhau

Hai nhà Nobel Hòa Bình sẽ làm việc chung với nhau

Tân Đề Li – Ấn Độ. (Reuters) – Nhà Nobel Hòa bình Kailash Satyarthi cho biết ông ta đã nói chuyện qua điện thoại với người cùng nhận giảiMalala Yousafzai và họ đồng ý sẽ làm việc chung với nhau.

Nobel Hòa bình năm 2014 đã được trao cho ông Kailash Satyarthi và cô Malala Yousafzai là 2 người đã tranh đấu cho quyền trẻ em và người trẻ. ÔngKailash Satyarthi đã đóng góp rất lớn trong việc tổ chức nhiều cuộc họp quốc tế về quyền trẻ em. Ông ta đã duy trì truyền thống Gandhi, tổ chức nhiều cuộc biểu tình hòa bình chống buôn lậu trẻ em, phản đối việc khai thác trẻ em để thu lợi. Giải Nobel Hòa bình trong nay đã được trao cho một người Ấn Độ và một người Pakistan là 2 nước thù nghịch, một người theo Ấn Độ Giáo và một người theo Hồi giáo là 2 tôn giáo cũng thường xuyên xung đột nhau. Malala Yousafzai 17 tuổi trở thành người trẻ nhất trong lịch sử được trao giải Nobe Hòa Bình. Ông Kailash

Satyarthi 60 tuổi là người sinh ra tại Ấn Độ đầu tiên nhận được giải Nobel. Ông Satyarthi nói rằng hôm qua ông ta đã nói chuyện với Malala, cô ta rất can đảm và ngọt ngào giống như con gái ông ta. Ông ta đã nói với Malala về việc chống lao động trẻ em, con gái bị mù chữ, và chủ nghĩa khủng bố. Ngoài cùng cộng tác làm việc trong các vấn đề trên, ông ta và Malala sẽ cùng làm việc để đem lại hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan. Sau đó, Malala đã nói với ký giả tại thành phố Birmingham rằng cô ta và ông Kailash Satyarthi đã đồng ý mời thủ tướng Ấn Độ và Pakistan tham dự lễ nhận giải thưởng của họ vào ngày 10 tháng 12.

Quân đội Pakistan và Ấn Độ đã bắt đầu nổ súng cách nay trên một tuần đọc đường biên giới dài 200 cây số phân chia vùng Kashmir Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần chiến tranh kể từ ngày Anh quốc trao trả độc lập năm 1947 vì tranh chấp vùng Kashmir. Nhưng các trận giao chiến mới đây là là lần đầu tiên sau một thập niên hòa bình. Tân Đề Li cảnh cáo Pakistan sẽ phải trả giá rất đắc nếu tiếp tục pháo kích qua biên giới. Damascus nói rằng Pakistan có khả năng trả lời thích ứng với mọi hành động xâm lăng. Cả 2 nước đều tố cáo nhau đã nổ súng trước. Ấn Độ tuyên bố sẽ không đàm phán hay ngưng nổ súng nếu Pakistan không ngưng nổ súng trước. Mặc dù 2 nước đã ký hiệp ước đình chiến trong năm 2003, hai bên vẫn thỉnh thoảng nổ súng trên đường biên giới phân chia vùng Kashmir. (H. Võ)