25/08/2021 | 13

Hai nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải rời khỏi Việt Nam sau khi gặp hội chứng Havana

Hai nhà ngoại giao Hoa Kỳ phải rời khỏi Việt Nam sau khi gặp hội chứng Havana

Theo hai viên chức cao cấp của Hoa Kỳ, ít nhất hai nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ được đưa khỏi Việt Nam sau khi gặp Hội chứng Havana vào cuối tuần qua tại  Hà Nội, ngay trước khi Phó Tổng thống Kamala Harris đến thăm nước này. Sự việc đã hoãn chuyến đi dự kiến của bà Harris đến Việt Nam vào tối hôm thứ Ba (24/8) theo giờ địa phương.

Văn phòng của bà Harris cho biết chuyến bay của phái đoàn từ Singapore đã bị hoãn sau những báo cáo về một vấn đề sức khỏe bất thường xảy ra gần đây ở Hà Nội. Hai viên chức xác nhận rằng văn phòng của bà Harris đang đề cập đến Hội chứng Havana, thuật ngữ được sử dụng để chỉ một loạt các vấn đề sức khỏe bí ẩn đã ảnh hưởng đến nhân viên Hoa Kỳ ở Cuba và các quốc gia khác.

Chỉ vài giờ trước khi bà Harris đến Việt Nam, ông Christopher Klein, đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông báo với các nhân viên Hoa Kỳ rằng họ gặp các triệu chứng lạ, thường là sau khi nghe thấy những âm thanh có cường độ cao và thấp bất thường ở Hà Nội vào cuối tuần qua. Ông Klein cũng nói với các nhân viên rằng đơn vị y tế và nhân viên an ninh khu vực đang theo dõi tình hình.

Các trường hợp ghi nhận vào cuối tuần ở Hà Nội xảy ra tại nhà của các nhân viên, không phải tại tòa đại sứ Hoa Kỳ. Phần lớn nhân viên Hoa Kỳ tại Việt Nam hiện đang làm việc tại nhà do tình hình Covid-19 ở quốc gia này. Viên chức cao cấp này cho biết đây không phải là lần đầu tiên các trường hợp mắc hội chứng Havana được báo cáo tại Việt Nam. Những trường hợp đó đã được điều tra nhưng hiện chưa thể xác nhận được điều gì.