26/04/2017 | 0

Hai nhà lập pháp trẻ Hong Kong bị bắt và truy tố

Hai nhà lập pháp trẻ Hong Kong bị bắt và truy tố

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hai nhà vận động đòi độc lập cho Hong Kong, cũng là những nhà lập pháp bị khai trừ vào năm ngoái, đã bị bắt và bị truy tố vào hôm nay 26/04, vì tội đã xông vào cuộc họp của viện lập pháp thành phố vào tháng 11 vừa qua.

Anh Baggio Leung Chung-hang, và cô Yau Wai-ching bị truy tố tội tụ tập bất hợp pháp, và xâm nhập cơ sở chính quyền. Hai thanh niên này vào năm ngoái đã bị mất ghế trong Hội Đồng Lập Pháp, vì thay đổi lời thề của họ trong lễ nhậm chức.

Anh Baggio Leung và cô Yau được phóng thích sau khi đóng tiền tại ngoại 3,000 đô-la Hong Kong mỗi người, và dự kiến sẽ ra tòa vào thứ Sáu 28/04. Anh Leung cho biết, các tội danh của hai người liên quan đến vụ hỗn loạn bên ngoài phòng họp của Hội Đồng Lập Pháp vào ngày 2 tháng 11, khi họ tìm cách đi vào cuộc họp, dù đã bị cấm vào tòa nhà của Hội Đồng.

Hai người không cho biết chi tiết vụ án, nhưng nói rằng rất ít khả năng họ sẽ nhận tội vào thứ Sáu này. Anh Leung cho rằng, anh và cô Yau có quyền tham dự cuộc họp vì họ là những nhà lập pháp đắc cử, và họ hiện đang bị truy tố một cách vô lý. Anh Leung cho biết, ít nhất có 3 người cựu phụ tá của họ cũng bị bắt giữ.

Hai nhà hoạt động trẻ tuổi này được thế giới chú ý sau khi họ đổi lời tuyên thệ trong lễ nhậm chức của Hội Đồng Lập Pháp mới vào ngày 2 tháng 10. Những tuyên bố chống Bắc Kinh và ủng hộ độc lập cho Hong Kong sau đó khiến 2 người không được cho tái tuyên thệ, và bị loại khỏi Hội Đồng Lập Pháp. (Ngô Bảo)