27/01/2017 | 0

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – Mexico huỷ bỏ cuộc gặp gỡ vì bức tường biên giới

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – Mexico  huỷ bỏ cuộc gặp gỡ vì bức tường biên giới

Washington, D.C. United States. (Reuters) – Cuộc tranh luận ngoại giao đầy căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Mexico về việc ai sẽ phải thanh toán tiền xây dựng bức tường biên giới đã xảy ra tại trụ sở tòa đại sứ Mexico ở Washington chiều hôm qua 26 tháng 1.

Luis Videgaray, ngoại trưởng Mexico đang có mặt tại Washington để chuẩn bị tham dự cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, người đứng đầu nhà nước Mexico đã yêu cầu đình hoãn cuộc họp. Ông Trump trước đó đã đưa bình luận lên mạng tweet nói rằng tốt nhất là nhà lãnh đạo Mexico đừng đến Washington nếu Mexico không muốn thanh toán chi phí cho việc xây bức tường biên giới. Ông cũng nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đã thoả thuận huỷ bỏ cuộc họp theo dự tính. Ông Videgaray tuyên bố tại cuộc họp báo tổ chức tại tòa đại sứ Mexico ở Washington nói rằng tổng thống Mexico đã thông báo cho ông biết sẽ không có cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Mexico.

Ngày hôm qua, Toà Bạch Ốc công bố ý định áp đặt 20% thuế đánh vào hàng hoá nhập cảng từ Mexico để chi cho bức tường được xây dựng ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ. Nguồn tin này đã làm đồng peso giảm giá và gây ra cuộc khủng hoảng giữa hai quốc gia láng giềng. Videgaray cũng nói rằng đề nghị đánh thuế hàng hoá của Mexico đưa sang Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại cho người tiêu thụ Mỹ, có nghĩa là người tiêu thụ ở Mỹ sẽ phải chi cho việc xây dựng bức tường khi mua sản phẩm của Mexico như trái bơ, máy giặt, tivi, và nhiều loại sản phẩm khác.

Khoảng 80% sản phẩm xuất cảng của Mexico được đưa sang Hoa Kỳ và một nửa tiền vốn đầu tư tại Mexico đến từ quốc gia láng giềng ở phía bắc trong hơn hai thập niên qua. (Song Châu)