16/02/2021 | 12

Hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hong Kong nhận tội tụ tập trái phép

Hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hong Kong nhận tội tụ tập trái phép

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Vào thứ ba (ngày 16 tháng 2), 2 trong số 9 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hong Kong đã nhận tội tụ tập trái phép trong cuộc biểu tình chống chính phủ hàng loạt vào tháng 8 năm 2019. 7 người còn lại vẫn chưa nhận tội.

Các cuộc biểu tình năm 2019, được thúc đẩy bởi nhận thức rằng Bắc Kinh đang hạn chế các quyền tự do mà họ đã cam kết với Hong Kong, đã đẩy thành phố bán tự trị này vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi Anh Quốc bàn giao lãnh thổ này cho Trung Cộng vào năm 1997.

Cựu chính trị gia và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Au Nok-hin đã nhận tội tổ chức và cố ý tham gia một cuộc tụ tập trái phép, trong khi ông Leung Yiu-chung, một nhà hoạt động khác, nhận tội tham gia một cuộc tụ tập trái phép. Hai người đàn ông sẽ nghe phán quyết vào ngày 22 tháng 3.

Bảy nhà hoạt động khác, bao gồm nhà phê bình Bắc Kinh nổi tiếng Jimmy Lai, người sáng lập Đảng Dân chủ Martin Lee, và các nhà hoạt động kỳ cựu Lee Cheuk-yan, và Leung Kwok-hung đã không nhận tội.

Bắc Kinh đã phản ứng với các cuộc biểu tình năm 2019 bằng cách áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng vào tháng 6 năm ngoái, trừng phạt bất cứ điều gì mà Trung Cộng cho là ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc cấu kết với các lực lượng ngoại quốc. Kể từ khi ban hành luật, chính phủ đã truất quyền các chính trị gia đối lập và bỏ tù các nhà hoạt động. Ông Lai đã bị giam giữ từ tháng 12 và dự kiến ra tòa vào thứ Năm (ngày 18 tháng 2).  (BBT)