31/03/2017 | 1

Hai nhà hoạt động Trung Cộng ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong bị kết án tù

Hai nhà hoạt động Trung Cộng ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong bị kết án tù

Ảnh: scmp.com

Phật Sơn, Quảng Châu – Hai nhà hoạt động tại đại lục, những người ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong, đã bị kết án tù vào hôm nay 31/03, vì tội chống phá nhà nước. Tuy nhiên, các luật sư của 2 nhà hoạt động này nói rằng, các án tù của họ là một phần trong chiến dịch đàn áp xã hội dân sự.

Bà Su Changlan và ông Chen Qitang đều bị truy tố tội kích động chống phá nhà nước. Bà Su bị kết án 3 năm tù, và ông Chen bị kết án 4 năm rưỡi tù giam, bởi tòa án Phật Sơn, gần Quảng Châu. Bản án này không nhắc đến vấn đề Hong Kong.

Ông Liu Xiaoyuan, luật sư của bà Su và ông Chen, nói rằng ông rất thất vọng về bản án, và cho rằng tòa án đã không tôn trọng luật pháp. Ông Liu cho biết, các thân chủ của ông có thể có ý kiến khác, và đã chỉ trích chính phủ, nhưng điều này không có nghĩa là họ đang chống phá nhà nước. Các bản án nặng nề của bà Su và ông Chen có nghĩa là quyền tự do ngôn luận của người dân đã bị đàn áp và cấm đoán. Hai người này dự kiến sẽ kháng án.

Cựu dân biểu Hong Kong, ông Lee Cheuk-yan, nói rằng sự việc này là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chụp mũ cho phong trào dân chủ là hành động chống phá nhà nước. Ít nhất 4 nhà hoạt động Trung Cộng khác cũng đã bị kết án tù, vì ủng hộ phong trào dân chủ Occupy Central tại Hong Kong vào năm 2014. Theo ước tính của tổ chức Ân xá quốc tế, khoảng 100 người tại đại lục đã bị giam giữ vì lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ của Hong Kong. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong