05/05/2021 | 13

Hai nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư bị kết án tổng cộng 16 năm tù giam 

Hai nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư bị kết án tổng cộng 16 năm tù giam 

Bà Cấn Thị Thêu cùng con trai thứ Trịnh Bá Phương (Fb)

Tin từ Hà Nội: Ngày 05/5, toà án cộng sản Hà Nội đã kết án hai nhà hoạt động về quyền đất đai và quyền con người, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư mỗi người tám năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Trong phiên toà kéo dài 1 ngày tại trụ sở toà án cộng sản tỉnh Hoà Bình, nhà cầm quyền địa phương đã sử dụng nhiều công an và dân phòng để ngăn đường gần khu vực xử án ở thành phố Hoà Bình. Công an chỉ cho 2 người trong gia đình vào phòng xử án, và buộc chồng bà Thêu là cựu tù nhân lương tâm Trịnh Bá Khiêm cùng hàng chục người dân oan Dương Nội phải đứng xa toà án. Chúng còn điều nhiều xe cứu hoả đến để chắn tầm nhìn của họ.

Theo luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh, người bảo vệ cho hai mẹ con bà Thêu, khi chủ toạ phiên toà hỏi họ tên gì thì cả hai đều trả lời tên họ là Nạn nhân của quân cướp đất. Anh  Trịnh Bá Tư có tố cáo kiểm sát viên Vũ Bình Minh xúc phạm và chửi rủa anh trong thời gian bị giam giữ trước xét xử còn bà Thêu nói rằng bà bị giam chung với 9 người khác trong căn phòng chỉ có 7 mét vuông, trong số này có cả người nhiễm HIV.

Cũng trong phiên toà, phía công tố nói bà Thêu và con trai đăng tải trên Facebook nhiều video nói về vụ Đồng Tâm gây hoang mang trong dân chúng thì hai mẹ con đã phản bác, rằng không có người dân nào hoang mang mà chỉ tập đoàn cộng sản gây tội ác là hoang mang mà thôi. Khi được hỏi mục đích của việc đăng tải, cả hai nói các video đó nói lên sự thật khách quan trung thực về vụ Đồng Tâm để tố cáo tội ác viên chức cộng sản cho cả nước và thế giới biết nhằm chặn đứng những việc làm sai trái của chúng.

Đây là lần thứ 3 bà Thêu bị tù vì hoạt động nhân quyền và bảo vệ đất đai. Trước đó, bà bị cầm tù tổng cộng gần 3 năm vì phản đối việc cướp đất của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội ở xã Dương Nội, nơi hàng trăm hecta đất bị tịch thu với giá rẻ mạt để bán cho một số công ty bất động sản.

Quốc Tuấn