24/04/2019 | 0

Hai nhà hoạt động bị công an CSVN bắt giữ

Hai nhà hoạt động bị công an CSVN bắt giữ

Anh Nguyễn Chí Vửng - Ảnh: FB Võ Hồng Ly

Tin từ Việt Nam – Trong ngày 23 tháng 4, lực lượng an ninh CSVN đã bắt giữ hai nhà hoạt động Nguyễn Chí Vửng và Trần Thanh Giang vì những hoạt động ôn hoà của họ.

Anh Vửng, sinh năm 1981 và là thợ sửa điện thoại ở xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, bị công an CS bắt giữ lúc 10 sáng tại nhà riêng. Tuy nhiên, chưa rõ anh bị cáo buộc gì. Anh Vửng từng tham gia biểu tình ôn hoà chống dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng tại Sài Gòn ngày 10/6/2018. Anh bị bắt trong khi biểu tình, bị tra hỏi và đánh đập trong quá trình bị giam giữ. Anh được trả tự do vào ngày hôm sau.  Đầu tháng 9 năm 2018, anh lại lên Sài Gòn định tham gia biểu tình như lời kêu gọi trên mạng. Anh bị công an thành phố bắt và giam giữ trong 9 ngày. Trong trang Facebook cá nhân, anh Vửng đưa những bài viết về vi phạm nhân quyền, tham nhũng, chủ quyền của đất nước bị đe doạ bởi ngoại bang…

Người thứ 2 bị bắt trong ngày 23 tháng 4 là ông Giang, một tín đồ Phật giáo Hoà Hảo. Ông thường lui tới chùa Quang Minh Tự để thực hành nghi lễ tôn giáo, nhưng việc bắt giữ ông không liên quan đến sinh hoạt tôn giáo. Ông là người thường xuyên lên Facebook để chỉ trích nhà cầm quyền CSVN và rất có thể ông bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Kể từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu nămnay, nhà cầm quyền CSVN gia tăng đàn áp giới blogger, nhắm mục tiêu là những người chỉ trích chế độ, kể cả những người chưa có ảnh hưởng nhiều đến xã hội, với mục tiêu đe doạ những người khác.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, Việt Nam bắt giữ 13 nhà hoạt động từ đầu năm đến giờ. 10 trong số họ bị bắt vì những hoạt động trực tuyến trên mạng xã hội Facebook.

Quốc Tuấn