21/02/2021 | 3

Hai nhà cầm quyền cộng sản Đồng Nai và Sài Gòn tranh giành một cù lao kéo dài hơn 40 năm

Hai nhà cầm quyền cộng sản Đồng Nai và Sài Gòn tranh giành một cù lao kéo dài hơn 40 năm

Cù lao Gò Gia- Nguồn hình Tuyết Nguyễn, Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 21 tháng 2 năm 2021 loan tin, sau hơn 40 năm tranh giành nhau cù lao Gò Gia, đến nay ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản đã quyết định trao cù lao này về cho nhà cầm quyền tại Sài Gòn cai quản. Theo nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Đồng Nai, cù lao Gò Gia thuộc ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Còn nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn thì cho rằng nó thuộc xã Thạnh An, huyện Cần Giờ của thành phố. Cù lao Gò Gia rộng 3,400ha, hiện tại có 107 gia đình sinh sống, trong đó có 10 gia đình là người Sài Gòn, 38 người dân là người Đồng Nai, số còn lại ở nơi khác đến. Trước đó, vào tháng 12 năm 1978, nhà cầm quyền Cộng sản trung ương phân chia địa giới, lấy huyện Duyên Hải của tỉnh Đồng Nai để sáp nhập vào Sài Gòn và đổi tên mới là huyện Cần Giờ.

Riêng cù lao Gò Gia, là khu đất nằm giữa hai tỉnh, cả hai bên đều muốn giành về cho địa phương mình cai quản nên nhiều lần họp giải quyết nhưng đều bất thành. Trước tình thế này, nhà cầm quyền hai tỉnh đã để cho bộ Nội vụ Cộng sản giải quyết.

Vào tháng 3 năm 2017, bộ Nội vụ Cộng sản đã đề nghị gao cù lao Gò Gia cho nhà cầm quyền tại Sài Gòn cai quản nhưng gặp phải phản đối của nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai. Theo báo Vnexpress, hiện còn nhiều tỉnh cũng đang có tranh chấp địa giới hành chính tương tự như Đồng Nai và Sài Gòn mà vẫn chưa giải quyết được. Sự việc được dư luận nhận xét, ngay đến nhà cầm quyền các tỉnh còn tranh chấp đất với nhau thì chuyện họ tranh chấp, cướp đất của người dân cũng không phải là lạ.

An Nhiên