HAI NGƯỜI VIỆT TRONG VỤ CHO VAY NẶNG LÃI TẠI NAM CALIFORNIA RA TÒA

HAI NGƯỜI VIỆT TRONG VỤ CHO VAY NẶNG LÃI TẠI NAM CALIFORNIA RA TÒA

Tin Santa Ana – Toà án liên bang ở Santa Ana vừa chính thức khởi tố vụ án hình sự của ông Kevin Đỗ và cảnh sát viên Anthony Dương Donner vào sáng hôm qua, nhưng cả hai đều không nhận tội. Ông Kevin Khanh Tuấn Đỗ 38 tuổi, là chủ nhân công ty Do Construction & Design Inc. có văn phòng tại Westminster. Cảnh sát viên Anthony Dương Donner 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster. Cả hai bị bắt hôm 30 Tháng 8 vì bị tình nghi cho vay nặng lãi và lạm dụng công quyền. Sau đó cả hai được thả với số tiền tại ngoại hậu tra mỗi người là $100,000 mỹ kim.

Chánh Án Jean Rosenbluth là người điều hành phiên toà. Bào chữa cho ông Kevin Đỗ là Luật Sư Shaun Khojayan và đại diện cho Cảnh sát viên Anthony Dương Donner là Luật Sư John Barton, có văn phòng ở Newport Beach. Tại toà, Chánh Án cho tiến hành các bước khởi tố, bao gồm việc xác minh tên thật của nghi can, yêu cầu nghi can đọc các quyền lợi trước toà và bản cáo trạng. Khi chánh án hỏi có tội hay không có tội, cả hai ông đều nói không có tội. Bản cáo trạng dựa theo bản cung khai hữu thệ mà FBI cung cấp. Theo FBI, ông Kevin Đỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011 cho đến nay. Căn nhà này do ông Kevin Đỗ làm chủ và ông Anthony không phải trả tiền nhà.

Theo FBI, ông Kevin Đỗ cho một phụ nữ vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove. Ông Kevin Đỗ ra lệnh cho Cảnh sát viên gốc Việt đi đòi nợ và hù dọa nạn nhân. Luật sư của bị cáo cho rằng phía công tố không có bằng chứng nào thuyết phục cho bản cáo trạng, nhưng từ chối bình luận thêm về các chi tiết liên quan đến thân chủ Anthony Dương Donner hay ông Kevin Đỗ. Toà lên lịch xét xử vụ án này trong bảy ngày vào Tháng Mười Một. Nếu bị kết tội, cả hai có thể bị tối đa 20 năm tù và bị phạt $250,000. Sở Cảnh Sát Westminster cho cảnh sát viên Anthony Dương Donner nghỉ phép có lương trong lúc FBI tiếp tục điều tra.