Hai người Việt nhận tội trong đường dây làm đám cưới giả ở Houston

Hai người Việt nhận tội trong đường dây làm đám cưới giả ở Houston

Ảnh: KNews

Bản tin của tờ Houston Chronicle tường thuật hôm thứ Hai 15/7 rằng thêm hai người thú tội đã tham gia đường dây làm hôn nhân giả cho hàng chục di dân Việt Nam tìm cách có thẻ xanh, cho phép họ được cấp quy chế thường trú tại Hoa Kỳ.

Như vậy cho tới bây giờ đã có 11 trong số 96 bị cáo nhận tội là đã sử dụng trong một trong những vụ gian lận hôn nhân giả quy mô nhất từng xảy ra tại Hoa Kỳ. Xuất hiện trước Thẩm phán Kenneth Hoyt, bị cáo Minh Lê Phạm, 24 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư, hôm 15/7 tuyên bố nhận tội đồng lõa trong một cuộc hôn nhân giả. Dự kiến ông Minh sẽ bị tuyên án vào ngày 7/10. Các công tố viên sau đó hủy bỏ 7 tội trạng có liên quan cho ông.

Ông Phạm thừa nhận đã trả cho bà Nguyễn, người bị cáo buộc là môi giới trong cuộc hôn nhân giả, 30,000 USD trong tổng số tiền 50,000 USD mà ông phải trả cho bà Nguyễn để làm đám cưới giả với bị cáo Khrystyna Rea Gonzalez. Theo lời thú tội của ông Phạm để được giảm tội, ông nói rằng hai người gặp nhau trong ngày làm đám cưới. Bà Gonzalez, cô dâu giả, được tại ngoại sau khi nộp 50,000 USD tiền thế chân.

Trong tất cả 96 bị cáo, 11 người đã tuyên bố nhận tội là sử dụng hoặc tiếp tay cung cấp các dịch vụ liên quan trong điều mà các luật sư cho là một trong những vụ gian lận hôn nhân lớn nhất từng xảy ra tại Hoa Kỳ. Nhận tội để được giảm án, các bị cáo đồng ý cung cấp cho các công tố viên thông tin về những cáo buộc đối với bà Ashley “Duyên Nguyễn”, 53 tuổi, là người cầm đầu đường dây làm hôn nhân giả từ căn nhà khiêm nhường của bà, mỗi thân chủ phải trả từ 70,000 USD cho cả ‘dịch vụ trọn gói’ từ nhẫn cưới, album đám cưới giả, cho tới dịch vụ đưa đón lui tới tòa án.

Người thứ nhì nhận tội là Hoa Vinh Trương, 36 tuổi. Qua thông dịch viên, ông thú nhận động lõa về tội làm đám cưới giả. Theo hồ sơ tòa án, Trương trả cho người môi giới 29,000 USD trong tổng số tiền 45,000 USD đã hứa để làm đám cưới giả với  bị cáo Chrystal Gats vào năm 2016.

Người bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ gian lận này, bà Ashley Yến Nguyen, 53 tuổi, xuất hiện trước tòa trong cùng ngày, và nói với một thẩm phán rằng bà không có đủ tiền để trả Luật sư do tòa án chỉ định. (BBT)