09/10/2019 | 0

Hai người thiệt mạng trong vụ nổ súng trước giáo đường Do Thái ở Đức, nghi can bỏ trốn

Hai người thiệt mạng trong vụ nổ súng trước giáo đường Do Thái ở Đức, nghi can bỏ trốn

Ảnh: REUTERS/Hannibal Hanschke

Tin từ Halle, Đức – Vào hôm thứ Tư (09 tháng 10), các viên chức cho biết hai người tử vong trong vụ nổ súng trước một giáo đường Do Thái và nhà hàng kebab . Một nghi can đã bị bắt giữ trong khi hai nghi can còn lại cướp xe và tẩu thoát.

Theo hãng tin Reuters, vụ tấn công diễn ra vào ngày Yom Kippurm, ngày linh thiêng nhất trong thời gian khi người Do Thái nhịn ăn để ăn năn tội. Theo thị trưởng thị trấn Landsberg, hai nghi can chạy lên xa lộ hướng về Munich.

Hãng Focus Online đưa tin ở Landsberg cũng nghe thấy tiếng súng nổ. Thủ tướng Đức Angela Merkel rất phẫn nộ với cuộc tấn công vào ngày Yom Kippur và kêu gọi biện pháp cứng rắn hơn để bạo lực chống lại người Do Thái. Một phát ngôn viên của thành phố Halle cho biết chính quyền đã ban hành tình trạng khẩn cấp và khuyên tất cả người dân nên ở nhà. Ông nói rằng các lực lượng khẩn cấp và cảnh sát đang di tản người dân khỏi giáo đường.

Các đài truyền hình đã chiếu hình ảnh của một thủ phạm mặc áo giáp chiến đấu và đội mũ bảo hiểm. Danh tánh của các nạn nhân vẫn chưa được công khai. Cơ quan điều hành hỏa xa quốc gia Deutsche Bahn cho biết ga hỏa xa chính ở Halle đã bị đóng cửa. Theo Reuters, văn phòng công tố liên bang đang tiến hành điều tra và theo luật pháp Đức thì đây là dấu hiệu của khủng bố. Tại thủ đô Berlin, thượng nghị sĩ yêu cầu cảnh sát tăng cường an ninh tại các tổ chức Do Thái.

Bất chấp nỗ lực chống phát xít toàn diện trong thời kỳ hậu chiến, nỗi lo bài trừ Do Thái vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Các cuộc tấn công trong quá khứ thỉnh thoảng vẫn trải dài từ việc viết chữ vạn của Đức quốc xã trên bia mộ cho đến hỏa hoạn tại các giáo đường và thậm chí một số vụ giết người.

Trong những năm gần đây, các trường hợp bạo lực bằng lời nói hay bạo hành với những người mặc trang phục truyền thống Do Thái đã gặp nhiều phản đối.

Mộc Miên