23/12/2017 | 0

Hai người Palestine bị Israel bắn chết khi biểu tình chống Trump

Hai người Palestine bị Israel bắn chết khi biểu tình chống Trump

Beit Hanoun, Gaza. (Reuters) – Một nhân viên y tế ở Dải Gaza cho biết, các binh sĩ Israel bắn chết ít nhất hai người Palestine trong ngày hôm qua 22/12, khi họ biểu tình phản đối việc tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại thành phố Beit Hanoun thuộc Dải Gaza, hàng trăm người Palestine tổ chức cuộc tuần hành tại đám tang của một trong hai người này, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống Mỹ, tay vẫy cờ Palestine và cờ của đảng Fatah.

Cách đây hai ngày, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua một nghị quyết, bác bỏ tuyên bố của Tổng Thống Trump. Tuy nhiên nghị quyết của Liên Hiệp Quốc không thể làm dịu sự tức giận của người Palestine, sau khi ông Trump xóa bỏ một chính sách kéo dài nhiều chục năm của Hoa Kỳ đối với thánh địa Jerusalem này. Ngược lại, sự tức giận ngày càng tăng trong khi hàng ngàn người Palestine tổ chức biểu tình khắp nơi, tại 7 thành phố West Bank bị chiếm đóng và tại Đông Jerusalem. Nhiều người ném đá vào binh sĩ Israel đứng dọc theo hàng rào biên giới của Dải Gaza.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel nói rằng khoảng 2,000 người Palestine đứng đối đầu với họ ở hàng rào biên giới. Video của giới truyền thông cho thấy đám đông đốt cháy bánh xe  rồi lăn về phía binh sĩ Israel. Quân đội Israel phản ứng bằng các biện pháp “chống bạo loạn”, và “bắn đạn thật về phía những người chủ mưu chính”. Nhân viên y tế Palestine cho biết có ít nhất 1 người bị trúng đạn thật, và 30 người khác bị trúng đạn cao su. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem