06/10/2015 | 0

Hai người Nhật & Canada đoạt giải Nobel Vật Lý

Hai người Nhật & Canada đoạt giải Nobel Vật Lý

Thuỵ Điển. (Reuters) – Ông Takaaki Kajita, người Nhật Bản và ông Arthur B. McDonald của Canada đã đoạt giải Nobel Vật lý 2015 nhờ công trình khám phá khối lượng hạt neutrinos.

Viện khoa học Hàn lâm Thuỵ Điển đã quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2015 cho hai ông vì khám phá này, trị giá 8 triệu crown Thuỵ Điển, tương đương 962,000 Mỹ kim. Trong một thông báo của mình, Viện khoa học Hàn lâm Thuỵ Điển cho rằng, khám phá này đã làm thay đổi nhận thức của loài người về hoạt động bên trong của vật chất và đóng vai trò quan trọng đối với nhận thức của con người về vũ trụ. Khám phá của các nhà khoa học cho thấy, một loại hiện tượng mới là sự dao động của hạt neutrino, từng được coi là nền tảng của vật lý hạt. Công trình nghiên cứu của hai ông đã giúp giới khoa học vén bức màn bí mật về neutrino, tồn tại nhiều nhất trong vũ trụ và liên tiếp bắn vào quả địa cầu.

Ông Takaaki Kajita sinh năm 1959, giám đốc Viện Nghiên cứu vũ trụ Ray, và là giáo sư trường đại học Tokyo. Ông Arthur B. McDonald sinh năm 1943 là giáo sư danh dự của trường đại học Queen tại Canada. (Song Châu)