16/08/2020 | 2

Hai người ngoại quốc bị bỏ tù vì buôn người Việt Nam sang Châu Âu

Hai người ngoại quốc bị bỏ tù vì buôn người Việt Nam sang Châu Âu

Hai người đàn ông, một người Trung Cộng và một người Nhật Bản, mỗi người bị kết án một năm ba tháng tù vì cố gắng đưa bốn người Việt Nam vào châu Âu bất hợp pháp.

Theo tờ VN Express đưa tin, vào hôm thứ Sáu (14/8), tòa án ở Hà Nội ra phán quyết rằng Lu Yu, 38 tuổi và Nagasawa Kazuaki, 62 tuổi, bị buộc tội “tổ chức, môi giới cho người di dân bất hợp pháp” và sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi mãn hạn tù. Ba nghi can người Việt khác có liên quan bị án treo từ 12 đến 15 tháng.

Theo cáo trạng, nghi can người Trung Cộng Zhu Yanhua, được xác định là người cầm đầu, đã thành lập một công ty cố vấn du học vào tháng 10/2018 để làm vỏ bọc cho một tổ chức di dân bất hợp pháp dành cho công dân Việt Nam, với mức lệ phí 20,000 Mỹ Kim mỗi người. Ba đồng phạm người Việt Nam chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng.

Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2019, công ty của Yanhua đã tiếp nhận bốn khách hàng Việt Nam muốn đi Đức và Pháp với tư cách khách du lịch và sau đó ở lại bất hợp pháp để tìm việc làm. Vào ngày 26 tháng 10, Yu và Nagasa đã đến phi trường quốc tế Nội Bài, Hà Nội để cung cấp passport Schengen cho 4 khách hàng trên nhập cảnh vào châu Âu. Tuy nhiên, các nhân viên an ninh tại phi trường phát hiện visa là giả và họ không được phép bay.

Sau đó, Yu và Nagasa đã bị các cảnh sát giam giữ. Dựa trên lời khai của họ, cảnh sát còn bắt được các thành viên khác của tổ chức này. Tuy nhiên, Yanhua đã trốn sang Lào và hiện đang bị công an Việt Nam truy nã.  (BBT)