28/08/2021 | 20

Hai người Mỹ gốc Việt được thả trước chuyến thăm Việt Nam của phó Tổng Thống Kamala Harris

Hai người Mỹ gốc Việt được thả trước chuyến thăm Việt Nam của phó Tổng Thống Kamala Harris

Vào ngày 24 Tháng 8, khi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đáp xuống phi trường Nội Bài bắt đầu ba ngày công du tại Việt Nam, đây cũng là lúc nhà cầm quyền cộng sản thả hai công dân người Mỹ gốc Việt, là tù nhân chính trị, gồm bà Angel Phan, 65 tuổi, và ông James Hân Nguyễn, 54 tuổi.

Theo các nhà hoạt động, bà Angel Phan và ông James Hân Nguyễn đã về đến Mỹ hôm 25 Tháng 8 sau khi bị giam hơn 40 tháng vì cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Truyền thông cộng sản Việt Nam cho hay, trong phiên tòa ngày 22 Tháng Tám, 2018, bà Angel Phan và ông James Hân Nguyễn bị tuyên án 14 năm tù với cáo buộc đến Việt Nam để “thực hiện hành vi chống phá vào dịp lễ 30 Tháng Tư”.

Bà Angel Phan bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giam vào tháng 04/2017, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” sau khi bà về nước thăm mẹ già. Trước trường hợp của bà Angel Phan và ông James Hân Nguyễn, ông Michael Phương Minh Nguyễn, 57 tuổi, cũng từng bị cộng sản Việt Nam bắt giữ vào tháng 07/2018, khi ông về nước du lịch, thăm họ hàng và bạn bè.

Cũng với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” ông Michael bị tuyên phạt 12 năm tù và được trả tự do trước thời hạn, đoàn tụ với gia đình ở California vào ngày 22 Tháng Mười, 2020. Ông Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do vài ngày trước chuyến công du tới Hà Nội của Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo.