29/06/2022 | 206

Hai người Mexico bị buộc tội sau vụ 51 người tử vong trong xe container ở Texas

Hai người Mexico bị buộc tội sau vụ 51 người tử vong trong xe container ở Texas

Giới chức hôm thứ Ba (28 tháng Sáu) cho biết ít nhất 51 người di dân đã tử vong sau khi bị mắc kẹt bên trong một chiếc xe container bị bỏ rơi ở Texas.

Theo nguồn tin từ Reuters, hai công dân Mexico đã bị Tòa án liên bang Hoa Kỳ buộc tội. Những nạn nhân xấu số bao gồm 39 người đàn ông và 12 phụ nữ, hầu hết là công dân Mexico. Họ được phát hiện vào hôm thứ Hai (27 tháng Sáu) tại một khu kỹ nghệ ở ngoại ô San Antonio, Texas, cách biên giới Hoa Kỳ – Mexico khoảng 250 km về phía Bắc.

Theo ông Craig Larrabee, một đặc vụ điều tra của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), đây là con số tử vong cao nhất từ trước đến nay trong một vụ buôn lậu người qua biên giới Hoa Kỳ.

Giới chức địa phương cho biết họ tìm thấy cửa sau của chiếc xe mở hé với “nhiều thi thể” bên trong, trong khi những người khác ngã gục gần đó. Họ nói rằng cơ thể của một số nạn nhân rất nóng. Hai nghi can được xác định là Juan Francisco D’Luna-Bilbao và Juan Claudio D’Luna-Mendez, đều là công dân Mexico.

Theo tài liệu của tòa án và giới chức Hoa Kỳ, họ bị buộc tội sở hữu súng bất hợp pháp. Các nhà điều tra đã lần theo biển số ghi danh của chiếc xe container và tìm đến một địa chỉ ở San Antonio, sau đó bắt giữ hai người đàn ông khi họ rời khỏi nơi cư trú. Nghi can thứ ba, được mô tả là một công dân Hoa Kỳ, người đã lái chiếc xe container, cũng đã bị tạm giữ và dự trù sẽ bị buộc tội, nhưng nghi can này vẫn phải nằm viện cho đến tối thứ Ba. Chiếc xe container được bỏ lại bên cạnh một đường ray xe lửa khi nhiệt độ tăng cao tới 103 độ F (39.4 độ C).