04/01/2020 | 3

Hai người leo núi tìm thấy hài cốt của một người Nhật từ thời Đệ Nhị Thế Chiến ở Sierra Nevada

Hai người leo núi tìm thấy hài cốt của một người Nhật từ thời Đệ Nhị Thế Chiến ở Sierra Nevada

Đầu tháng 10, hai người leo núi đã tìm thấy hài cốt của một người Nhật từ thời Đệ Nhị Thế Chiến trên Sierra Nevada. Sau quá trình phân tích DNA, Bộ Tư Pháp đã phát hiện ra hài cốt trên thuộc về ông Giichi Matsumura, một người đã biến mất từ năm 1945.

Ông Matsumura, 46 tuổi, sống cùng gia đình và 11,000 người Nhật bị quân đội Hoa Kỳ giam giữ  tại  Manzanar War Relocation Center khi ông gia nhập một nhóm ngư dân vào ngày 29 tháng 7 năm 1945 và thực hiện một chuyến hành trình  đến các hồ trên núi cao. Vài ngày sau, vào ngày 2 tháng 8, ông rời nhóm này để tự mạo hiểm trên vùng núi để vẽ tranh. Nhưng một cơn bão đã đổ bộ vào khu vực, và nhóm ngư dân đã không thể tìm được ông Matsumura, và ông đã thiệt mạng trên vùng núi. Thi thể của ông Matsumara gợi lại một thời kỳ đau đớn trong lịch sử Hoa Kỳ. Manzanar War Relocation Center là một trong 10 trại tập trung được chính phủ Hoa Kỳ thành lập trong Đệ Nhị Thế Chiến để giam giữ người dân Nhật Bản trong khi chiến tranh nổ ra ở Thái Bình Dương.

Vào thời điểm khi ông Matsumura lên đường cùng nhóm ngư dân đến Sierra Nevada, lệnh loại trừ của chính phủ đã hết hạn và ông Matsumara cùng gia đình có thể tự do rời trại. Tuy nhiên, gia đình của ông không có nhà để trở về, vì vậy họ tiếp tục sống ở trại cho đến khi nó chính thức đóng cửa vào ngày 21 tháng 11 năm 1945.

Mộc Miên