19/01/2015 | 0

Hai người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết khi vượt biên sang Việt Nam

Hai người Duy Ngô Nhĩ bị bắn chết khi vượt biên sang Việt Nam

Hai người trong số đó dùng dao tấn công cảnh sát và đã bị bắn chết. Lực lượng an ninh đã bắt giữ hai người khác và đang tìm người thứ 5 ở thành phố Bằng Tường, phía nam tỉnh Quảng Tây, cách biên giới Việt Nam không xa về phía Bắc.

Trong nhiều thập kỷ, do chịu sự đàn áp sắc tộc, tôn giáo, chèn ép về kinh tế của Trung Cộng tại vùng đất Tân Cương, hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã rời bỏ nhà cửa, vượt biên ra nước ngoài, chủ yếu theo hướng phía Nam Hoa Lục, giáp với Thái Lan, Lào và Việt Nam, nơi có nhiều mạng lưới buôn bán người hoạt động. Ngoài ra, địa hình đồi núi hiểm trở ở Tân Cương khiến họ khó vượt biên vào Trung Á và Nga. Nhằm đối phó tình trạng này, nhà chức trách Trung Cộng đã mở các chiến dịch trấn áp, ngăn chặn người Duy Ngô Nhĩ vượt biên.

Năm ngoái, hàng trăm người được cho là thuộc dân tộc Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt tại Thái Lan. Họ tự nhận là công dân Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bị đưa trở về Hoa Lục. Người Duy Ngô Nhĩ thường bị nhà chức trách Trung Cộng từ chối cấp hộ chiếu.

Trong năm 2014 vừa qua, có nhiều trường hợp người Duy Ngô Nhĩ vượt biên vào Việt Nam đã tấn công lính biên phòng Việt Nam tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Tháng 4/2014, tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh, một nhóm khoảng 16 người Duy Ngô Nhĩ, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em đã xâm nhập vào Việt Nam, chống trả biên phòng Việt Nam gây hậu quả 2 người chết, 5 người bị thương về phía Việt Nam và 5 người chết, 5 người bị thương về phía người Duy Ngô Nhĩ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ vượt biên trên đất Việt Nam có sự xuất hiện của binh lính và cảnh sát có vũ trang của Trung Cộng. Điều này được báo chí trong nước đăng tải, có ảnh minh chứng, đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề chủ quyền quốc gia của Việt Nam và năng lực bảo vệ, kiểm soát biên giới của lực lượng biên phòng CSVN.

Duy Ngô Nhĩ là dân tộc chiếm đa số ở Tân Cương, vùng tự trị cực tây Trung Quốc. Những mâu thuẫn từ lịch sử và hiện tại về vấn đề chính trị, sắc tộc, tôn giáo, … đã khiến nhiều người Duy Ngô Nhĩ bất mãn với chính quyền Trung ương Trung Cộng, phát triển tư tưởng ly khai và chống đối sự cai trị của Trung Cộng tại đây. Điều này dẫn đến hàng loạt các cuộc bạo động, phản kháng của người Duy Ngô Nhĩ nhắm vào người Hán tại Tân Cương và binh lính chính phủ. Các phần tử cực đoan còn đi xa hơn trong một số vụ tấn công khủng bố trên toàn Hoa Lục.

Phía chính quyền Bắc Kinh phản ứng lại bằng cách mở hàng loạt đợt truy quét lớn, bắt giữ và bỏ tù hàng trăm người, cùng với hơn 50 án tử hình và tù chung thân kể từ tháng 6/2014 đến nay. Trong số những người bị bắt giữ có cả những nhà hoạt động ôn hòa, những thủ lĩnh tinh thần. Bên cạnh đó là việc tra tấn những người bị bắt, đánh đập những người phản kháng một cách tàn nhẫn, … khiến các tổ chức nhân quyền quốc tế và người Duy Ngô Nhĩ lưu vong vô cùng quan ngại.

Tuy nhiên, biện pháp đó không mang lại hiệu quả lâu dài, những mâu thuẫn và sự bất mãn do các chính sách trấn áp, đồng hóa của Trung Cộng tại Tân Cương với các sắc dân không phải người Hán tại đây vẫn còn tồn tại và là ngòi nổ cho các đợt phản kháng tiếp theo.

Nhật Nam / SBTN