Hai người di dân Việt Nam làm giàu tại Hoa Kỳ nhờ vào món gà rán

Hai người di dân Việt Nam làm giàu tại Hoa Kỳ nhờ vào món gà rán

Ảnh: Ben Torres

Ngày nay, nhà hàng Mike’s Chiken của bà Trâm Đào, 44 tuổi, là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất  trên con đường Maple Avenue tại thành phố Dallas, Texas. Được đặt theo tên của người con trai nhỏ nhất – và kén ăn nhất – trong gia đình bà, Mike’s Chicken là kết tinh của sự chăm chỉ và kinh doanh của một gia đình tỵ nạn đến từ Việt Nam.

Tại nhà hàng này, bà Trâm và chồng bà là ông Sơn đang làm giàu bằng những miếng gà rán giòn và nóng hổi. Bà Trâm và ông Sơn sinh ra ở Việt Nam và gặp nhau vào những năm 1990s, khi họ đang sống ở Minnesota. Họ đã đến Hoa Kỳ theo một chương trình được thành lập để hỗ trợ các gia đình từng sinh sống ở miền Nam Việt Nam, những người đã đồng minh với  Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Sau khi hai người kết hôn, ông Sơn nhận được một công việc kỹ thuật viên cơ khí và gia đình họ chuyển đến Dallas vào đầu những năm 2000s. Lúc đó, bà Trâm cũng muốn làm việc để giúp đỡ gia đình, và mua cửa tiệm giặt ủi J R Coin Laundromat ở đường Maple Avenue. Sau khi thấy những miếng gà rán mà con bà thường ăn ở các cửa hàng thức ăn nhanh, bà Trâm quyết định sẽ tự làm món gà rán và sử dụng một góc nhỏ của cửa tiệm giặt ủi để bán món gà của bà cho khách hàng. Mặc dù không có bàn hay ghế, nhưng khách hàng bắt đầu đến ngày càng đông, và một năm sau đó, bà Trâm quyết định sẽ sử dụng thêm không gian của cửa tiệm giặt ủi để xếp bàn ghế.

Ngay sau đó, khách hàng đã gọi điện thoại trước và yêu cầu bà Trâm giữ chỗ cho họ, cũng như thuyết phục bà chiên gà có xương và thêm các món ăn kèm vào thực đơn. Hầu hết khách hàng tại Mike’s Chicken đều nhận xét về cách các loại gia vị thấm vào thịt gà và phần da gà chiên. Điều đáng chú ý là tất cả các công thức nấu ăn đều do bà Trâm nghĩ ra và thực hiện.

Mộc Miên