21/03/2021 | 0

Hai người đàn ông Pakistan bị kết án tử hình vì tội hiếp dâm tập thể 

Hai người đàn ông Pakistan bị kết án tử hình vì tội hiếp dâm tập thể 

Tin từ Lahore — Các luật sư cho biết vào hôm thứ Bảy (20/3), một tòa án Pakistan đã tuyên án tử hình hai người đàn ông với cáo buộc hiếp dâm tập thể một phụ nữ người Pháp gốc Pakistan. Sự việc này đã thúc đẩy các cuộc biểu tình trên toàn quốc và buộc chính phủ phải ban hành luật chống hiếp dâm mới cứng rắn. 

Người phụ nữ đã bị tấn công vào tháng 9/2020 trước mặt những đứa con của mình bên lề đường xa lộ sau khi xe của cô hết nhiên liệu gần thành phố Lahore, miền nam nước này. Sự phẫn nộ càng thêm dữ dội khi cảnh sát trưởng trách móc nạn nhân vì lái xe vào ban đêm mà không có một người đàn ông nào đi cùng. 

Trả lời AFP, ông Chaudhry Qasim Arain, luật sư của hai bị cáo, cho biết cả hai đều đã bị tuyên án tử hình và sẽ kháng cáo quyết định của toà án. Sau sự việc, chính phủ đưa ra luật mới, trong đó có việc thành lập các tòa án đặc biệt để đẩy nhanh các phiên tòa xét xử các vụ án hiếp dâm và thiến hóa học những kẻ hiếp dâm hàng loạt. 

Cảnh sát trưởng Lahore, Umar Sheikh liên tục chỉ trích nạn nhân vì lái xe vào ban đêm mà không có đàn ông, đồng thời nói thêm rằng xã hội Pakistan không cho phép phụ nữ đi du lịch một mình muộn như vậy. Sau đó, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình đòi công lý và tăng cường các biện pháp bảo vệ phụ nữ, cũng như chấm dứt việc đổ lỗi cho nạn nhân.  Theo dữ kiện chính thức, quốc gia này có tỷ lệ kết án hiếp dâm rất thấp với tỷ lệ thấp nhất là 0.3%. (BBT)